Những vụ việc dưới đây là bài học nhắc nhở các bậc phụ huynh nên để ý đến con cái hơn nữa, đặc biệt trong từng hành động tưởng chừng như rất vô hại của trẻ nhỏ.

Có những mối nguy hiểm, những “sát thủ” không ngờ luôn rình rập và đe dọa tới sự an nguy của trẻ nhỏ. Vì thế, các bậc phụ huynh xin chớ lơ là trong việc chăm sóc con cái nếu như không muốn phải trả giá đắt như trong các trường hợp dưới đây.

1. Vô tư đưa nhẫn cho con chơi còn mình thì đi ngủ, bà mẹ suýt lấy mạng con trong chốc lát


Hình chụp X-quang phía bệnh viện cung cấp.

Ngày 23/3, sau khi ăn cơm xong, chị Đặng, ở Chiết Giang, Trung Quốc liền giục con mau đi ngủ trưa. Tuy nhiên, đứa bé lại ngoan cố không ngừng mè nheo đòi mượn cho bằng được chiếc nhẫn chị đang đeo trên tay để chơi một chút. Vì chiều con nên chị cũng đồng ý tháo nhẫn, còn mình thì đi ngủ trước.

Khoảng 10 phút sau chị bị giật mình tỉnh dậy bởi tiếng khóc thét của con gái. Đứa trẻ vừa khóc vừa chỉ tay vào miệng. Lúc này chị mới tá hỏa phát hiện ra con gái đã nuốt chiếc nhẫn của mình vào cổ. Chị lập tức đưa con đến bệnh viện cấp cứu.

Tại đây, sau khi chụp chiếu và kiểm tra, bác sĩ xác định chiếc nhẫn có kích cỡ 2.35×2.05cm và bị kẹt trong thực quản. Mọi thứ trở nên nghiêm trọng hơn khi đứa bé không ngừng khóc lóc, khiến chiếc nhẫn ngày càng tụt vào sâu hơn.

Nhận thấy tình hình không thể tiếp tục chậm trễ, các bác sĩ quyết định tiến hành lấy chiếc nhẫn ra trước khi nó rơi hẳn xuống dưới. Rất may, mọi thứ đã thành công tốt đẹp. Đứa bé sau đó được đưa về phòng chăm sóc để tiếp tục theo dõi thêm một thời gian.

2. Nuốt phải nam châm, bé trai 9 tuổi bị hoại tử ruột


Cậu bé nghịch đồ chơi và vô tình nuốt phải nam châm đồ chơi.

Anh Trương, người Trung Quốc có cậu con trai 9 tuổi vô cùng nghịch ngợm và hiếu động. Vào giữa tháng 1 năm 2016, cậu bé bắt đầu xuất hiện triệu chứng đau bụng. Lúc đầu, gia đình nghĩ rằng có thể cậu bé đã ăn đồ gì đó không đảm bảo, uống thuốc xong rồi sẽ ổn.

Tuy nhiên, những ngày sau đó, cậu bé bị đau dạ dày nặng hơn. Anh Trương lo lắng nhanh chóng đưa con đến bệnh viện kiểm tra.

Sau khi kiểm tra, chụp cắt lớp đầy đủ bác sĩ cho biết trong ruột của cậu bé phát hiện 5 vật lạ trông giống như đậu Hà Lan với kích cỡ to nhỏ khác nhau. Ngoài ra, một phần của thành ruột đã bị hoại tử. Tuy nhiên, cho đến lúc này bác sĩ vẫn chưa xác định được chính xác những dị vật kia là gì.

Để ngăn chặn tình trạng hoại tử, các bác sĩ ngay lập tức tiến hành phẫu thuật nội soi cho cậu bé, sau đó nhanh chóng gắp dị vật ra. Hóa ra đó chính là 5 viên nam châm đồ chơi.

Sau khi phẫu thuật thành công, anh Trương thừa nhận rằng trong lúc anh không để ý, cậu bé đã lấy đồ chơi ra nghịch ngợm và có thể vô tình nuốt phải những nam châm đồ chơi này.

3. Tưởng viên pin là kẹo, bé gái bỏ vào miệng ăn và không may qua đời vì thực quản bị ăn mòn


Cô bé đã qua đời khi chỉ mới 2 tuổi.

Hai năm trước, vào một buổi sáng tại ngôi nhà ở Basingstoke, Hampshire, Anh, cô bé Francesca Asan 2 tuổi nhân lúc bố mẹ không để ý đã nghịch ngợm các ngăn tủ, rồi lôi ra được một viên pin cúc áo có đường kính 2 cm. Tưởng là kẹo, Asan liền bỏ vào miệng và nuốt.

Tuy nhiên, viên pin lại bị mắc kẹt ở cổ họng. Bố mẹ của Asan thấy con gái có những triệu chứng không khỏe nên đã đưa con đi khắp nơi để chữa trị. Sau nhiều lần khám, các bác sĩ kết luận Asan chỉ bị ngộ độc thực phẩm, số khác lại cho rằng cô bé chỉ đang cảm thấy mệt mỏi vì sắp mọc răng mà thôi.

Mãi đến khi Asan ngất lịm đi, bố mẹ cô bé mới vội vàng đưa con đến bệnh viện cấp cứu. Tại đây, bác sĩ phát hiện ra viên pin lithium 3V đã ăn mòn thực quản và vào tới tận động mạch gây chảy máu nghiêm trọng. Dù đã được cứu chữa hết sức nhưng cuối cùng Asan vẫn không qua khỏi.