Cai sữa cho con vốn dĩ không phải là một quyết định đơn giản. Vậy khi nào nên cai sữa cho con và làm thế nào để đây không trở thành một cú sốc với bé và cả với bản thân mẹ?

Nuôi con là một hành trình mà trong hành trình đó, người mẹ luôn quay cuồng xung quanh những câu hỏi nên hay không nên, thế nào đúng, thế nào sai? Và lựa chọn này có tốt cho con hay không? Lúc nào cai sữa cho con cũng là một trong những câu hỏi nằm trong hành trình đó, và vấn đề tưởng như đơn giản này cũng khiến cho những người làm mẹ luôn cảm thấy thật đau đầu.

Chắc chắn, ở đâu đó trong cuộc sống, đôi khi các bạn nghe được những tâm sự rơi nước mắt của một bà mẹ khi cai sữa cho con mình. Đôi khi cai sữa trở thành một cú sốc đối với cả con lẫn mẹ, trong khi bé khao khát được uống dòng sữa ngọt ngào của mẹ, khao khát được nằm trong vòng tay mẹ và tu ti bầu vú; thì mẹ vẫn phải cố để không bị mềm lòng một phần vì quá thương con, một phần vì bầu ngực mẹ đang căng tức vì sữa.

Tất cả các bà mẹ nuôi con bú đều sẽ đến giai đoạn cai sữa thích hợp. Thời điểm này phụ thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh của mỗi gia đình. Nhiều quan niệm sai lầm cho rằng sau sáu tháng, dinh dưỡng trong sữa mẹ đã cạn nên không cho trẻ bú sữa mẹ nữa là sai lầm. Giai đoạn này sữa mẹ vẫn còn những chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, tuy nhiên chất lượng sữa sẽ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của người mẹ. Giai đoạn cai sữa cho trẻ tốt nhất là khi trẻ đã hơn hai tuổi. Và thực tế là ngay cả khi con đã hơn 2-3 tuổi thì sữa mẹ vẫn là siêu thực phẩm quý giá.

Cai sữa cho con là một quyết định khó khăn!

Các chuyên gia về nuôi con bằng sữa mẹ khuyến khích để bé tự quyết định khi nào thì thôi bú. Vậy nhưng, mẹ vẫn có quyền tự chủ nhất định. Mẹ có thể là người quyết định điều gì là tốt nhất cho con cũng như cho bản thân, tùy theo cảm xúc và hoàn cảnh riêng.

Tuy nhiên, nếu vì một lý nào đó mà buộc phải cai sữa cho con thì mẹ cũng nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định này. Việc người mẹ cai sữa sớm và đột ngột cho con là điều không nên và có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng. Cai sữa sớm và đột ngột sẽ khiến mẹ bị đau ngực hơn và gia tăng nguy cơ trầm cảm. Với trẻ em, bú sữa mẹ không đơn thuần là việc tiếp nhận dinh dưỡng và kháng thể của người mẹ mà còn là một trò chơi, một nhu cầu tình cảm. Khi cho con bú, tình cảm giữa mẹ và con sẽ thêm phần gắn kết. Chính vì vậy, người mẹ không nên đột ngột ngừng hẳn việc cho con bú vì điều đó sẽ làm trẻ bị sốc và biếng ăn.

Cách tốt nhất là nên giảm số lần bú trong ngày từ từ và thay vào đó bằng những thức ăn khoái khẩu của trẻ. Mẹ không nên tự ngừng hẳn việc cho con bú, hành động này sẽ khiến trẻ cảm thấy bị hụt hẫng và không an toàn. Trên thực tế, có nhiều bà mẹ còn sử dụng dầu gió, hay bôi thuốc vào bầu ngực để con thấy đắng hoặc cay mà sợ. Điều này là hoàn toàn không nên.

Để việc cai sữa không phải là một cú sốc đối với bé, thì mẹ cần chuẩn bị tâm lý và học các kỹ năng khác để chơi, chăm sóc và thể hiện tình yêu với con để thay thế dần việc bú trực tiếp, mà mẹ con vẫn gắn bó. Mẹ sẽ giảm dần số cữ bú trực tiếp trong ngày, và thay vào đó là các bữa ăn dặm. Tiếp đến mẹ giảm dần các cữ bú đêm và dần dần luyện cho bé thói quen ngủ suốt đêm mà không cần ti mẹ. Mẹ nên giảm cữ dần dần mỗi tuần để cơ thể mẹ có đủ thời gian để tích nghi và giảm tiết sữa tự nhiên.

Và trong thời gian này, mẹ cũng nên giảm các thực phẩm lợi sữa và các thực phẩm nhiều chất béo; đồng thời tăng cường rau xanh và trái cây. Nếu mẹ có cảm giác cương sữa thì chỉ nên massage nhẹ nhàng và vắt bớt một lượng vừa phải đủ để giảm cảm giác căng tức. Nếu cần mẹ có thể sử dụng các loại thảo dược giảm sữa như hoa nhài, lá bạc hà, lá ngải cứu, lá lốt… Tuyệt đối không bó ngực để  cai sữa vì rất dễ gây viêm, áp xe tuyến vú; và cân nhắc thật kỹ đối với việc sử dụng thuốc tiêu sữa quá nhanh, phòng trừ trường hợp thuốc có thể gây ra ảnh hưởng đến khả năng tạo sữa ở những lần mang thai sau.

Theo PC

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm