Bên cạnh những mâm cơm thường ngày, chị Nguyễn Tâm hay đổi bữa cho chồng bằng các món bún, lẩu hay đặc sản vùng miền.

Chị Nguyễn Tâm, 35 tuổi ở Hà Nội, vừa làm nội trợ vừa quản lý công việc kinh doanh tại nhà nên luôn tất bật. Những ngày bận rộn chưa kịp cơm nước, chị hay ‘nói khó’ ông xã ra ngoài ăn tạm. Thương vợ vất vả nhưng chồng chị Tâm chỉ ăn hàng được 1-2 bữa là ‘chịu chết’ vì thèm cơm nhà.


Những bữa cơm do chị Nguyễn Tâm nấu thường có 1-2 món mặn, một món phụ và một món canh (rau). Chi phí mâm cơm dành cho ba người dao động từ 100-150 nghìn đồng. Bà mẹ Hà Nội chỉ mất khoảng 60 phút để sơ chế, nấu nướng và bày biện đẹp mắt ra bàn ăn.


Chị Nguyễn Tâm đam mê bếp núc nên thường mày mò tìm hiểu công thức nấu ăn. Chị biết nấu nhiều món, đặc biệt là các món nhậu cho chồng. Ông xã chị Tâm thích nhất các món được chế biến từ sườn, các món nộm và canh chua do vợ nấu.


‘Tính chồng tôi đơn giản nhưng tôi thích mọi thứ cầu kỳ’, chị Tâm nói.

Sau khi chế biến, bà mẹ Hà Nội thường dành khoảng 5-10 phút bày biện món ăn cho vừa mắt. Theo chị, thưởng thức món ngon bằng vị giác là chưa đủ, phải sử dụng cả khứu giác và thị giác.

Chị Nguyễn Tâm khoe chồng chị nấu ăn ngon không kém vợ. Những lúc chị bận, anh thường xắn tay vào bếp trổ tài đãi cả nhà. Vợ chồng chị Tâm thích chia sẻ cùng nhau chuyện nội trợ. Anh hay chở chị chợ, đi sắm đồ dùng rồi quanh quẩn nhặt rau, vo gạo phụ vợ trong bếp.

‘Khi có tiền, bạn dễ dàng mua được những món ăn ngon; nhưng khó tìm thấy không khí ấm cúng, giản dị của bữa cơm gia đình’, chị Tâm chia sẻ.


Bà mẹ Hà Nội quan niệm dù bận rộn vẫn phải dành thời gian nấu cho chồng, con những bữa cơm tươm tất để gìn giữ hạnh phúc gia đình.


Đôi khi chồng đi vắng, bữa cơm chỉ có hai mẹ con, chị Nguyễn Tâm vẫn làm đủ món mặn, rau và salad.


Cơ quan chồng chị Nguyễn Tâm cách xa nhà nên anh hiếm khi dùng bữa trưa cùng gia đình. Chị dành nhiều tâm huyết hơn cho bữa tối để ông xã cảm nhận được không khí ấm cúng lúc ngồi ăn bên vợ, con.

Cuối tuần hoặc những ngày mưa, chị Nguyễn Tâm hay đổi bữa cho cả nhà bằng các món bún, lẩu hoặc nộm. Thấy mọi người rủ nhau đi ăn mì cay kiểu Hàn, chị học cách nấu trong vài phút rồi chế biến đúng điệu.


Chân dung bà mẹ Hà Nội mê nấu nướng và thích dành thời gian chăm sóc gia đình bằng những bữa ăn ngon.