Với trẻ nhỏ, nếu đã có phạt thì nên có thưởng. Tuy nhiên, thưởng gì cho con và cách thưởng như thế nào, đó mới là vấn đề quan trọng!

Hiện nay, có không ít gia đình sử dụng hình thức dùng tiền để thưởng cho con mỗi khi bé làm được một việc tốt hay đạt thành tích cao trong học tập. Chị Thanh Hà – nhân viên một ngân hàng có chi nhánh tại Hà Nội cho biết: “Tôi vẫn hay dùng tiền để thưởng cho con mỗi khi con đạt thành tích cao trong học tập. Mỗi khi con muốn mua một món đồ nào đó có giá trị, tôi hay khuyến khích con hãy học giỏi và đạt điểm cao, khi đó tôi sẽ thưởng tiền cho cháu và cháu có thể tích lại cho đến khi đủ tiền mua món đồ cháu thích. Việc tự mua món đồ đó bằng chính tiền do mình dành giụm được khiến bé nhà tôi rất hào hứng. Tôi thấy thành tích học tập của cháu tăng lên rất nhiều”.

Cũng dùng hình thức thưởng tiền cho con, tuy nhiên chị Hà Ly tại Ba Đình, Hà Nội lại dùng nó làm phần thưởng mỗi khi sai bé làm việc nhà. Chị Ly cho biết con mình rất hứng thú với chuyện này. Thấy vậy, chị liền treo hẳn một “bảng giá” những việc làm tương ứng với số tiền con sẽ nhận được nếu hoàn thành xong. Việc thưởng tiền khi làm việc nhà này đã được chị áp dụng gần 3 tháng nay và chị thấy bé có ý thức hơn trong việc giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa.

Thưởng tiền cho trẻ sẽ trở thành con dao hai lưỡi nếu người lớn dùng sai cách

Đây là hai trong số những câu chuyện có ý nghĩa tích cực trong việc các phụ huynh dùng tiền làm phần thưởng cho con mình. Thế nhưng trên thực tế, cũng có không ít những câu chuyện mang tính tiêu cực. Ví dụ như trường hợp của anh Hà Tuấn sống tại Hai Bà Trưng, anh Tuấn cũng có thói quen thưởng tiền cho con khi cần bé làm một việc gì đó. Và một ngày, cả anh và vợ đều á khẩu khi cậu con trai yêu quý đưa hẳn ra cho bố mẹ một “bảng giá” những việc bé sẽ làm nếu được trả bao nhiêu tiền.

Thưởng tiền cho trẻ – Đúng hay sai!

Đứng trước quan điểm của chị Hà và chị Ly, có rất nhiều ý kiến trái chiều với nhau. Có nhiều người đồng tình với quan điểm này vì cho rằng nó là động lực giúp con học tập và làm việc nhà tốt hơn. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều ý kiến phản đối việc làm này vì cho rằng nó thường mang tính tiêu cực hơn là tích cực.

Trên thực tế, đa phần mọi người đều thấy việc dùng tiền làm phần thưởng sẽ có hiệu quả vì trẻ vô cùng hứng thú. Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý nhận định rằng, nếu hình thức thưởng bằng tiền như thế này kéo dài thì sẽ hình thành ở trẻ nhỏ tính thực dụng. Trẻ sẽ luôn có suy nghĩ rằng khi mình làm gì đó, mình sẽ phải được nhận lại cái giá tương xứng. Và vì vậy, khi thấy mình không được thưởng tiền, trẻ sẽ cho rằng hành động đó là vô ích, đó không phải là trách nhiệm và không tự giác làm.

Có nên thưởng tiền không?

Các chuyên gia tâm lý cho biết, dùng tiền để thưởng cho con là cách làm dễ nhất nhưng cũng là cách làm khó nhất. Dễ vì nó khiến trẻ hào hứng và không bao giờ chán với hình thức thưởng này. Tuy nhiên, khó lại nằm ở chỗ người lớn nếu không biết sử dụng trong trường hợp nào thì nó sẽ trở thành con dao hai lưỡi, vô cùng nguy hiểm trong việc hình thành nhân cách ở trẻ nhỏ.

Hãy dạy con về giá trị và ý nghĩa khi dùng tiền làm phần thưởng

Nên dùng tiền làm phần thưởng thế nào?

Theo các nhà tâm lý học, tiền là phần thưởng nên được các bậc phụ huynh xếp vào vị trí cuối cùng trong danh mục những phần thưởng có thể lựa chọn. Phụ huynh hoàn toàn có thể tìm kiếm những cách thưởng khác mang tính thiết thực và hữu ích hơn thay vì thưởng tiền cho con em mình.

Người lớn nên nhớ, làm việc nhà và học tập tốt là trách nhiệm của con, và khi nó là trách nhiệm thì con cần phải làm, tuân thủ chứ không phải cần được trả công để làm những việc đó. Tuy nhiên, nếu con hoàn thành trách nhiệm của mình tốt, chúng ta có thể thưởng tiền cho con. Và đừng quên là nên dạy con về giá trị cũng như ý nghĩa của phần thưởng đó.

Gia Linh

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm