Để mỗi ngày đến lớp của con là một niềm vui, mẹ không chỉ cần chuẩn bị cho con mà còn cần phải chuẩn bị cho cả bản thân mình một tâm lý tự tin, vững vàng…

Gần 1 tuần nay, ngày nào chị Ly cũng dán mắt vào màn hình máy tính, đến trưa, mọi người trong phòng rủ đi ăn chị cũng không đi. Mọi người lấy làm tò mò mới hỏi thì hóa ra, chị theo dõi cậu con trai được hơn 2 tuổi đang học mẫu giáo qua camera. Chuyện chị Ly thương con, chăm con thế nào thì cả cơ quan đều biết. Đắn đo lắm, suy tính lắm chị mới cho bé Thóc đi học. Mà thương con, chị cũng phải chọn trường rất kỹ, tìm hiểu đủ thứ, trường cũng có cô giáo quen để con đỡ bỡ ngỡ. Chưa đủ yên tâm, ngày nào cũng vậy, cứ đến cơ quan là ngay lập tức chị mở máy tính lên, sau đó cứ nhìn chằm chằm vào màn hình để xem cậu con trai nhỏ đang làm gì. Nếu thấy con khóc hoặc làm sao đó là ngay lập tức chị nhấc máy điện thoại gọi đến trường. Mọi người trong phòng có góp ý là chị làm như vậy sẽ khiến các cô giáo ở trường con không được thoải mái. Tuy nhiên, chị bỏ ngoài tai, với chị để con ra một môi trường xa lạ, đó là sự mạo hiểm!

Cũng tâm lý mới cho con đi lớp như chị Ly, chị Hoa thì sáng nào trước khi cho con tới trường, chị cũng cởi quần áo của con, xem kỹ trên thân thể bé, sau đó chiều về, chị cũng kiểm tra lại. Hôm nào trên người con có vết bầm tím hay dấu hiệu lạ là ngay lập tức chị gọi điện cho cô giáo đứng lớp, hỏi han rồi truy vấn xem vết lạ đó từ đâu ra.

Tâm lý bao bọc con, lo sợ để con một mình bước vào môi trường mới không phải là của riêng chị Ly, chị hoa, trên thực tế, hẳn nhiều bà mẹ cũng có tâm lý như trên. Và tâm lý đó sẽ còn trở nên căng thẳng hơn  bội phần nếu hôm nào đó đi học về mà con khóc hoặc phản kháng với việc phải đến lớp vào ngày hôm sau. Chính vì thế, nhiều gia đình đã lựa chọn việc cho con ở nhà, hơi bất tiện một tí nhưng được cái yên tâm. Tuy nhiên, bố mẹ có biết, nếu cứ xót con như vậy mà không cho con đi lớp, điều đó có nghĩa là bố mẹ đã tước đi cơ hội được khám phá và được kết bạn của con?

Cho con đi mẫu giáo là bước ngoặt đầu tiên và vô cùng quan trọng với trẻ. Để con không bỡ ngỡ và bố mẹ cũng không bị khủng hoảng thì việc chuẩn bị tâm lý là vô cùng quan trọng.

Để mỗi ngày đến lớp với con là một ngày vui!

Cả gia đình cần thống nhất quan điểm

Chuyện bố mẹ, ông bà bất hòa quan điểm ở giai đoạn cho trẻ đi mẫu giáo không phải là chuyện hiếm. Chính vì vậy, trước khi cho con đi lớp, cả gia đình cần bàn bạc và thống nhất quan điểm, phương pháp học, kế hoạch, tài chính và cả việc phân chia trách nhiệm cùng nhau. Ngoài ra, cả gia đình cũng nên tạp cho mình tư tưởng sẵn sàng để con tự tin khám phá thế giới. Đừng quá lo lắng, cũng đừng quá thờ ơ, bố mẹ phải vững vàng lên để sẵn sàng cùng bé đón nhận những điều kì diệu.

Xây dựng một kế hoạch học tập hợp lý cho con

Có nhiều lý do khiến các bậc phụ huynh cho con đi lớp sớm và ngược lại. Tuy nhiên, các chuyên gia về giáo dục cho biết rằng, việc cho trẻ đi lớp ở thời điểm nào tuy cũng quan trọng, nhưng  nó không quan trọng bằng việc bạn chuẩn bị cho con một tâm lý vững vàng và chuẩn bị cho mình một kế hoạch hợp lý để cùng con đến lớp.

Chọn trường hay chọn cô?

Việc tìm hiểu về ngôi trường mà con sắp học là vô cùng quan trọng. Trước khi cho con đến lớp, mẹ cần dành thời gian để ghé thăm ngôi trường của con cũng như quan sát những em bé đang học tại đây, cách các cô giáo đối xử với trẻ.

Đó là những thông tin cần thiết giúp bạn yên tâm phần nào khi gửi gắm con. Thay vì để ý xem trường đạt tiêu chuẩn “mấy sao”, có gắn camera trong lớp hay không, thì những việc làm trên có tác dụng hơn rất nhiều. Ngoài ra, trực giác bản năng của các bà mẹ sẽ mách bảo bạn ai sẽ là người sẽ đối xử tốt với con mình.

Cho bé làm quen trước với trường mới

Trước khi cho con nhập học, mẹ cũng nên để con có cơ hội làm quen với môi trường mới. Đừng vội “thả”con đi khi con chưa cảm thấy tự tin. Mẹ dành ít nhất 2 tuần trước ngày đi học chính thức, dẫn bé đến trường làm quen với cô giáo và các bạn. Nếu bé không thích, nên dừng lại ngay và đưa bé về nhà. Đừng cố ép buộc bé nếu không sẽ phản tác dụng.

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm