Bà mẹ đã “vái tứ phương” mà không thể biết được nguyên nhân bệnh tình của con, sau đó cô mới nhận ra sai lầm của mình từ lúc mang bầu.

Cha mẹ của bé gái quyết tâm làm bất cứ điều gì để chẩn đoán bệnh bí ẩn của cô bé khiến em không thể đi bộ, nói chuyện hoặc chơi một mình.

Cô bé Aubree Reid-Moore, (3 tuổi) hiện đang sống cùng gia đình ở Eyres Monsell, thuộc thành phố Leicester (Anh) đã bị khuyết tật trầm trọng kể từ khi sinh ra nhưng các chuyên gia vẫn không thể hiểu được chính xác điều gì đã xảy ra với cô bé.

Các chuyên gia vẫn không thể hiểu được chính xác điều gì đã xảy ra với cô bé Aubree (bên phải).

Trong khi những em bé 3 tuổi bình thường có thể chơi đồ chơi, ăn cơm hoặc cười nói vui vẻ thì cô bé Aubree lại không thể làm những việc đó, không nói, không cười thậm chí không biết tự đứng dậy. Chỉ có mẹ và cha dượng của Aubree mới hiểu được những âm thanh phát ra từ miệng của cô bé, ngoài ra chẳng ai có thể hiểu được.

Phát hiện ra con gái có những biểu hiện không bình thường, mẹ của Aubree, chị Melissa Barry, 27 tuổi, đã đưa con đến gặp bác sĩ. Thế nhưng, điều kỳ lạ là bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân và chẩn đoán căn bệnh của cô bé bất chấp những biểu hiện bất thường đó.


Aubree không thể nói, không cười thậm chí không biết tự đứng dậy.

Chị Melissa cho biết: “Bác sĩ đã làm tất cả mọi thứ có thể, họ những thử nghiệm di truyền, chụp MRI, não và tim, và cả điện não đồ. Số lượng bài kiểm tra thì nhiều đến mức không thể tin được, tôi thậm chí không thể nhớ hết tất cả. Vậy mà cuối cùng kết quả vẫn luôn khiến các bác sĩ phải bối rồi vì mọi thứ vẫn bình thường. Bác sĩ phát hiện bộ não của con bé hơi nhỏ hơn bình thường nhưng không có gì đáng kể”.

Nhớ lại quãng thời gian đầu đời của Aubree, chị Melissa cho biết con gái mình gặp phải vấn đề về ăn uống nên mãi vẫn không tăng được cân. Và rồi cô bé được đưa vào viện khi mới 3 tuần tuổi. Bệnh viện trở thành nhà của Aubree cho đến khi cô bé được 3 tháng tuổi thì bác sĩ cho về nhà và hướng dẫn chị Melissa cho con ăn bằng bình.

“Vì chúng tôi tập trung vào việc tăng cân cho con nên không ai nghĩ đến những cột mốc quan trọng đối với 1 em bé sơ sinh. Chỉ đến khi con 6 tháng tuổi, chúng tôi mới nhận ra rằng con bé không ngồi, không lật, không làm gì cả. Con bé thậm chí không thể tìm ra đồ chơi dù là nó ở rất gần”.

Rồi người ta phát hiện Aubree bị chứng động kinh vì khi mới 2 tuần tuổi cô bé đã bị ngất nhiều lần và bắt đầu được trị liệu khoảng 1 năm trước đây. Xâu chuỗi tất cả mọi việc, chị Melissa mới nhớ ra rằng cô có cảm giác có điều gì đó không ổn trong suốt thời kỳ mang thai của mình. Đến lúc sinh, chị cũng rơi vào tình trạng khó sinh và Aubree chào đời bằng phương pháp sinh mổ.

Elaine Broughton, người đứng đầu cơ sở điều dưỡng tại Bệnh viện của Leicester cho biết: “Thật đáng thất vọng khi biết rằng cô Melissa không có kinh nghiệm và quá thờ ơ trong quá trình mang thai rồi sinh nở”.

Aubree được đưa đến nhà trẻ dành cho các bé đặc biệt hai lần một tuần và dự kiến sẽ đến Học viện Ash Field, một trường học dành cho trẻ em khuyết tật.

Vậy là chị Melissa vẫn kiên trì trong những tháng ngày đưa con đi tìm câu trả lời. “Tôi không thể chấp nhận được điều đó. Tôi cảm thấy mình nhất định phải có câu trả lời. Cảm giác của tôi giống như là bạn khó chịu khi biết mình đang làm sai điều gì đó nhưng lại không thể xác định được nó là gì”, bà mẹ chia sẻ.

Melissa đau buồn nói: “Chúng tôi thấy những đứa trẻ khác đi bộ và chơi đùa và cảm thấy thật buồn khi nhìn thấy. Tôi cảm thấy rất hối tiếc. Em gái của Aubree đã 9 tháng tuổi và đang bắt đầu làm những điều mà Aubree không thể làm và tôi tự hỏi liệu con bé có đang hiểu những gì xảy ra với mình”.

Trường hợp của Aubree cũng là một bài học cho chị em phụ nữ. Giai đoạn mang thai và sinh con là vô cùng quan trọng. Nếu người phụ nữ phát hiện bất kỳ dấu hiệu gì trên cơ thể mình cũng đều cần đi thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ để tránh sau này phải hối hận như chị Melissa vì con gái của chị đã không có một cuộc sống vẹn toàn.