Nếu trẻ giận giữ, hãy giúp chúng bình tĩnh lại trước khi chúng có cơ hội la hét? Mẹ đã biết những phương pháp giúp con bình ổn cảm xúc chưa?

Có những ngày, mẹ mệt mỏi khi phải nghe quá nhiều tiếng khóc của con. Có những ngày, mẹ cảm thấy phát điên khi động một chút là con ném đồ đạc hoặc la hét ầm ĩ. Những lúc đó, trong đầu mẹ chỉ hiện lên hai từ “con hư”. Tuy nhiên, mẹ không hề biết rằng, đó là con giận giữ…

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, trẻ cáu giận là do không kiểm soát được cảm xúc của bản thân. Những lúc này, trẻ sẽ có những hành động khác với lúc bình thường. Đây là lý do giải thích cho việc một đứa trẻ ngoan ngoãn, dễ bảo bỗng nhiên một lúc nào đó lại sẵn sàng ném cả cốc sữa chua mẹ vừa mới làm xong.

Nếu lúc này, chúng ta không bình tĩnh và ngay lập tức quát mắng hoặc đánh trẻ, thì cái còn lại sẽ chỉ là cảm giác ức chế xuất phát từ hai phía. Chúng ta không vui, và trẻ không cảm thấy cuộc sống công bằng. Đây là nguồn gốc cho những sự nổi loạn về sau.

Vậy giải pháp là gì? Có một vị giáo sư nổi tiếng làm việc tại trường Đại học Minnesota cho biết rằng: “Việc cắn móng tay của ngón cái, chùm trong chăn kín hoặc ngồi trong lòng mẹ để lắng nghe một câu chuyện có thể giúp trẻ bình tĩnh trở lại. Trong khi đó, ở một số trẻ em khác thì lại phải hét lên để giải tỏa cảm xúc, nếu không trẻ có thể thích đập phá đồ đạc”.

 Lắng nghe để giúp con bình tĩnh

Khi con cáu giận, chúng ta có thể làm theo những lời khuyên trên. Tuy nhiên, bạn đừng vội nghĩ phương pháp này đúng trong mọi hoàn cảnh và mọi thời điểm, bởi rất có thể phương pháp đó có tác dụng trong tuần này nhưng lại hoàn toàn không phù hợp ở tuần sau đó. Chính vì vậy, các chuyên gia đã đưa ra 7 lời khuyên dưới đây để giúp các bậc cha mẹ có thể khống chế cảm xúc của con mình.

Ôm trẻ thật chặt

Bạn có còn nhớ, khi con còn bé, chúng ta thường bao bọc con trong một chiếc chăn lớn và ôm trẻ vào lòng. Điều này giúp trẻ luôn cảm thấy mình được an toàn hơn? Đối với những đứa trẻ lớn hơn, chúng ta cũng hoàn toàn có thể áp dụng cách này để giúp con bình tĩnh trở lại.

Ví dụ, con vấp ngã mà không ai để ý, lúc này, con sẽ khóc thật to vì cảm thấy mình bị bỏ rơi. Nếu lúc đó bạn ôm con vào lòng thì con sẽ cảm thấy mình được quan tâm. Đây là phương pháp rất hiệu quả.

Tìm nơi cho trẻ trút giận

Nếu con la hét, đừng bắt con phải im lặng. Chẳng phải người lớn chúng ta cũng cần được la hét để giải tỏa cảm xúc đó sao. Chính vì thế, thay vì bắt con im lặng, bạn hãy tìm cho con một nơi yên tĩnh, con có thể đứng đó hét cho đến khi tâm trạng tốt hơn.

Cha mẹ cần phải giữ bình tĩnh

Không giống người lớn, trẻ con thường học rất nhanh và học rất tốt những thứ mà chúng nhìn thấy hàng ngày. Nếu bạn là người thường xuyên la hét, đập phá đồ đạc trước mặt con mình thì đừng ngạc nhiên nếu ngày nào đó, thằng bé cũng có những hành động tương tự như vậy.

Nếu muốn con kiểm soát cảm xúc tốt, điều đầu tiên cần làm, đó chính là các thành viên trong gia đình hãy luôn ghi nhớ mình cần phải bình tĩnh và không thể hiện cảm xúc quá đáng khi tức giận.

Làm bạn với con!

Lắng nghe

Khi chúng ta nói, chúng ta cần ai đó lắng nghe. Với trẻ con cũng vậy, chúng cũng có nhu cầu được giãi bày và giải tỏa với ai đó để không còn cáu giận vô cơ. Đây là lý do mà người lớn cần học cách ngồi tâm sự với con mình và là cách tốt nhất để dậy trẻ học cách điều hòa cảm xúc của bản thân.

Đánh lạc hướng

Nếu con giận giữ, thay vì bạn cũng quát tháo và bắt con bình tĩnh lại thì hãy đánh lạc hướng của chúng. Trẻ sẽ bị phân tán sự chú ý và tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể giải quyết các hành vi mình nói ra sau đó.

Nhờ sự “trợ giúp”

Sự trợ giúp ở đây đến từ các loại đồ chơi hoặc sản phẩm thêu thùa. Ngay từ khi con còn nhỏ, bạn có thể tìm cho con một con vật, một loại đồ chơi nào đó để chúng làm bạn với con. Như vậy, khi có điều gì cần tâm sự, con có thể chia sẻ với những người bạn đặc biệt này. Và tất nhiên, khi cảm xúc được giãi bày thì chẳng có lý do gì để con phải cáu giận cả.

Cho trẻ ăn

Ở bất cứ thời điểm nào và hoàn cảnh nào thì đồ ăn cũng sẽ giúp người lớn bình tĩnh, trẻ con cũng vậy. Tại sao bạn không giữ đồ ăn ngon trong túi  như một vũ khí bí mật và là “công cụ” hỗ trợ giúp bạn khi con mất kiểm soát?

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm