Sau 6 tháng đầu đời nguồn sữa mẹ/sữa công thức không còn đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng cũng như sắt dự trữ cho bé. Vì thế bé sẽ được bổ sung thêm bằng việc ăn dặm.

Giai đoạn ăn dặm rất quan trọng ảnh hưởng tới thói quen ăn uống về sau. Vì thế ngay từ đầu mẹ hãy luyện cho con những thói quen dưới đây để bé có một chế độ ăn uống lành mạnh cũng như giúp mẹ không phải đánh vật với con trong bữa ăn.

Cho bé ăn đa dạng các loại thức ăn

Sau giai đoạn khởi đầu cho bé làm quen với việc ăn dặm mẹ hãy nên cho bé ăn đa dạng các loại thức ăn.

Việc ăn đa dạng các loại thức ăn với nhiều hương vị khác nhau sẽ giúp khẩu vị của bé dần làm quen với các loại thức ăn khác nhau. Việc này giúp bé không kén ăn về sau cũng như nhận được nhiều nguồn dnh dưỡng từ các loại thức ăn để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Ngoài đa dạng các loại thức ăn mẹ cũng có thể thay đổi cách chế biến như: thay vì ăn bột nghiền mịn cùng rau củ mẹ hãy luộc rau củ mềm cho bé tự bốc ăn.

Đừng chỉ đút thìa hãy tập cho con ăn bốc

Thay vì chỉ đút thìa mẹ hãy tập cho bé ăn bốc. Việc cầm nắm thức ăn giúp bé cảm nhận được các loại thức ăn, phát triển kỹ năng cầm nắm cũng như rèn cho bé tính tự lập về sau.

Tập cho bé nhai càng sớm càng tốt

Một trong những sai lầm của nhiều ông bố bà mẹ khi cho con ăn dặm là luôn lo sợ con nghẹn, hóc nên cho con ăn đồ ăn xay nhuyễn mà chậm trễ trong việc tập cho bé làm quen với các loại thức ăn cần nhai.

Việc cho bé ăn thức ăn rắn, dẻo sẽ giúp cơ hàm của bé phát triển. Nếu tới 9 tháng tuổi bé vẫn chưa được ăn các loại thức ăn cần nhai thì trẻ sẽ không chịu ăn đồ nhai về sau này (Nghiên cứu của đại học Bristol).

Cho bé ăn nhiều rau xanh

Hiện nay tình trạng trẻ không chịu ăn rau ngày càng phổ biến. Vì thế mẹ cần cho bé làm quen với rau ngay trong thời kỳ ăn dặm tới mức tối đa có thể.

Lượng ăn và bữa ăn cần tăng dần một cách từ từ

Trong giai đoạn khởi đầu mẹ chỉ nên cho bé ăn một lượng nhỏ thức ăn, không nên ép bé ăn nhiều ngay từ đầu. Lượng thức ăn và số lượng bữa ăn trong ngày của bé cần được tăng một cách từ từ để bé dần thích ứng.

Để bé thoải mái với đồ ăn

Tạo cho bé tâm lý thoải mái khi bước vào bữa ăn mẹ hãy để bé vô tư cầm nắm, bốc, nếm, ngửi.. đồ ăn theo cách mà bé thích

Cho bé ăn cùng gia đình

Trẻ con thích bắt chước, được ăn cùng gia đình sẽ tạo cho bé tâm lý muốn ăn, không lười ăn cũng như tạo cảm giác gần gũi thân thuộc giữa các thành viên trong gia đình.