Vì muốn con vẫn được ăn sữa mẹ khi mẹ đến thời gian đi làm, nhiều bà mẹ đã chọn giải pháp tích trữ sữa để đông lạnh.

Hiểu được những lợi ích tuyệt vời của việc nuôi con bằng sữa mẹ, rất nhiều bà mẹ đã thực sự đầu tư thời gian và tâm huyết duy trì cho con được bú mẹ càng lâu càng tốt, ngay cả khi mẹ đã đi làm. Và ngày càng có nhiều bà mẹ tự tin khoe hình ảnh cho con bú hoặc những tủ sữa trữ đông trên các trang cá nhân như một sự khích lệ cho việc nuôi con sữa mẹ.

Điều thú vị hơn nữa, là không chỉ có những bà mẹ bỉm sữa bình thường mà ngay cả những bà mẹ trong showbiz cũng không ngần ngại khoe những niềm vui nho nhỏ này. Chắc hẳn các bạn còn nhớ hình ảnh bà mẹ nổi tiếng Thu Minh bên cạnh một tủ sữa trữ đông đầy ắp cho con trai của mình trên facebook cá nhân. Nữ ca sĩ Thu Minh tâm sự, vật “bất ly thân” của cô chính là chiếc máy hút sữa để đảm bảo dù bận đi công tác xa thì bé Gấu vẫn được ăn sữa mẹ hoàn toàn.

Ely Trần khoe thành tích của hai mẹ con

Tài sản cua Thu Minh chính là cái máy hút sữa 

Và không chỉ có Thu Minh, những bà mẹ bỉm sữa nổi tiếng showbiz như Nhật Kim Anh, Minh Hà – bà xã đảm đang khéo léo của Lý Hải hay Thủy Anh – bà xã Đăng Khôi cũng đều duy trì việc hút và trữ đông sữa để đảm bảo cho các thiên thần nhỏ được bú sữa mẹ hoàn toàn ngay cả khi mẹ bận rộn công việc. Tuy nhiên, vẫn còn không ít bà mẹ tỏ ra e dè và ngần ngại về việc cho con uống sữa đã qua cấp đông. Vì lo sợ sữa trữ đông sẽ không còn chất dinh dưỡng, hoặc thậm chí còn có thể bị biến chất và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con, nên đã quyết định dặm thêm sữa công thức cho con.

Sữa trữ đông có bị mất chất không ?

Sữa trữ đông có bị mất chất không?

Vậy liệu sữa trữ đông có bị mất hết chất và làm thế nào để bảo quản tốt sữa trong quá trình trữ đông như một số người đang nghĩ hay không? Về điều này, các chuyên gia về sữa mẹ cho biết rằng ngay cả khi quá trình cấp đông có thể làm hao hụt một phần nhỏ dưỡng chất trong sữa mẹ, thì sữa mẹ cấp đông vẫn đảm bảo các dưỡng chất cần thiết cho con chỉ đứng sau sữa mẹ bú trực tiếp, và rõ ràng là tốt hơn hẳn so với việc cho bé bú sữa công thức.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEP xếp sữa mẹ vắt ra trữ lạnh hoặc trữ đông ở vị trí thứ 2 sau sữa mẹ bú trực tiếp. Lý do là vì sữa mẹ bảo quản theo phương pháp này có dinh dưỡng và kháng thể rất gần và đạt được gần hết các lợi ích của sữa mẹ bú trực tiếp. Còn nếu so sánh với sữa công thức, thì sữa công thức chỉ đứng ở hàng thứ tư, xếp sau sữa mẹ khác.

Bảo quản sữa trữ đông thế nào?

Sữa mẹ trữ đông nếu được vắt ra, trữ đông và sử dụng đúng cách thì chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm về dưỡng chất cũng như độ an toàn của nó. Về điều kiện bảo quản, với nhiệt độ phòng, lớn hơn 29 độ C, sữa mẹ có hạn sử dụng tối đa 1 giờ. Ở nhiệt độ phòng máy lạnh nhỏ hơn 26 độ C thì có thể sử dụng trong vòng tối đa 6 giờ. Khi đặt trong túi đá khô để vận chuyển thì hạn sử dụng tối đa là 24 giờ. Tương tự thời hạn sử dụng khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là 48 giờvới ngăn đá tủ lạnh 1 cửa là 2 tuần; ngăn đá tủ lạnh 2 cửa là 3 tháng. Riêng với tủ đông chuyên dụng có nhiệt độ -18 độ C thì có thể bảo quản tối đa đến 12 tháng.

Để bảo quản sữa mẹ, có thể đựng sữa trong túi trữ sữa hoặc bình trữ sữa chuyên dụng. Trên mỗi bình sữa, túi sữa, cần phải ghi lại ngày tháng hút sữa lên túi sữa đó; để có thể xác định được hạn sử dụng của từng túi sữa. Nếu một lần vắt chưa đựng đầy một túi, bạn có thể góp sữa vắt nhiều lần trong 24 giờ vào cùng một túi. Để đảm bảo an toàn, nên góp sữa nhiều cữ với nhau khi đã để ngăn mát tủ lạnh đến cùng nhiệt độ. Và khi hàn miệng túi để chuyển lên ngăn đông, nên ép hết không khí ra khỏi túi sữa.

Rã đông sữa bằng cách nào?

Ngoài ra, khi cho bé sử dụng sữa rã đông, chúng ta cũng cần chú ý, sữa đã rã đông phải dùng hết trong vòng 1 giờ, nếu không dùng hết cũng không được cấp đông trở lại. Sữa bé đã bú nhưng không dùng hết thì phải bỏ đi, không được dùng lại hay trữ lại. Không pha sữa đông hay sữa đã rã đông còn thừa, ngay cả khi bé chưa bú vào với sữa mới vắt.

Cách rã đông tốt nhất là để ở ngăn mát tủ lạnh, cho rã đông từ từ, tuyệt đối không ngâm vào nước sôi nóng để rã đông sữa. Bạn có thể lắc hoặc khuấy nhẹ tay, nhưng nên tránh lắc mạnh bình sữa. Lắc mạnh hay thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm mất tính năng tự nhiên của một số loại kháng thể trong sữa mẹ.

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm