Làm quen với ngoại ngữ ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ không bỡ ngỡ và tự tin hơn trong giao tiếp.

Chúng ta biết rằng, thông thạo ngoại ngữ giúp mở ra nhiều cánh cửa cơ hội hơn trong công việc, sự nghiệp. Ngoại ngữ đồng thời cũng là chìa khóa khai mở cho chúng ta tiếp cận kho tàng tri thức của nhân loại. Cũng bởi thế mà ngày nay, ngày càng nhiều bố mẹ cho con tiếp xúc với ngoại ngữ ngay từ nhỏ.

Có một câu hỏi mà các phụ huynh hay đặt ra cho các chuyên gia, đó là: bao nhiêu tuổi thì nên dạy ngoại ngữ cho trẻ để đảm bảo trẻ có thể tiếp thu ngôn ngữ mới mà không quên đi tiếng mẹ đẻ. Câu trả lời phù hợp là khoảng 3 tuổi, hoặc sớm hơn một chút đối với những bé phát triển ngôn ngữ sớm.

Các bạn ạ, một trong những yếu tố quan trọng nhất để nuôi dưỡng sự đam mê của con đối với việc học ngoại ngữ đó nói chung và Tiếng Anh nói riêng là phải tạo được cho bé sự hứng thú và tự nguyện của bé, thông qua phương pháp học mà chơi, chơi mà học.

Việc tạo cho con môi trường ngôn ngữ đóng vai trò rất quan trọng, muốn bé giỏi Tiếng Anh thì đầu tiên hãy cho bé được tiếp xúc với Tiếng Anh càng nhiều càng tốt, nói theo cách nói của các chuyên gia đó là cho bé được “tắm trong ngôn ngữ”. Bố mẹ có thể mở đĩa Tiếng Anh cho bé nghe để cho bé được làm quen với giọng chuẩn của người bản xứ. Đó có thể là những câu chuyện ngắn ngắn, hoặc là những bài hát thiếu nhi vui nhộn. Với trẻ dưới 3 tuổi, bố mẹ nên cho bé nghe băng, đài để hạn chế những tác hại đối với thị giác, còn với trẻ trên 3 tuổi, bố mẹ có thể cho xem đĩa hình với thời gian phù hợp.

Học ngoại ngữ cùng trẻ, chỉ nên bắt đầu như một trò chơi!

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng phải tích cực trò chuyện với con bằng Tiếng Anh trong khả năng của bố mẹ. Hãy biến những bài học Tiếng Anh thành những trò chơi thú vị và đôi khi khéo léo nhường phần thắng về con để con có thêm niềm hứng khởi.

Một trong những hạn chế khi người Việt nói Tiếng Anh đó là thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh, mà không thể nói tiếng Anh một cách tự nhiên, bản năng. Theo nhiều chuyên gia cho biết thì khi dạy tiếng Anh cho bé, bố mẹ tuyệt đối không nên dạy bé theo lối dịch nghĩa, ví dụ: apple là quả táo, hay milk là sữa. Mà bố mẹ nên có đưa những bài học trực quan vào đời sống, ví dụ khi bé hỏi mẹ ơi milk là gì, thì bố mẹ cầm ly sữa đưa cho con và bảo “đây, milk đây, uống milk đi con”. Hay khi mẹ muốn dạy cho cách gọi quả táo trong tiếng Anh thì mẹ sẽ cầm quả táo lên và nói “apple” hay “this is an apple”.

Để các em bé 3-4 tuổi dễ dàng nhớ được các từ vựng, các bố mẹ sử dụng các thẻ chữ dán lên các đồ vật trong nhà. Và như vậy chỉ với một cuộc dạo chơi xung quanh ngôi nhà, mẹ và bé đã học được thêm tên gọi của rất nhiều đồ vật.

Đó là những bước đơn giản, không tốn nhiều tiền, cũng chẳng tốn nhiều thời gian, nhưng lại rất vui. “Việc học gì cũng chỉ nên như chơi với trẻ, đừng tự đặt ra các nguyên tắc và đi theo một phương pháp cụ thể để gò bó mình và con”. Đây là lời khuyên của các chuyên gia giáo dục dành cho những ông bố bà mẹ!