Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo mà người mẹ mang lại cho những thiên thần nhỏ. Không chỉ là nguồn dinh dưỡng vàng, sữa mẹ còn là một loại kháng sinh tự nhiên, an toàn tuyệt đối giúp con phòng chống bệnh tật. Và còn rất nhiều điều mà có thể bạn chưa biết về đội quân kháng sinh hùng hậu trong sữa mẹ.

“Sữa mẹ rất dồi dào kháng thể” – đó là điều mà có lẽ ai ai cũng biết, nhưng đội quân kháng thể này bao gồm những gì và có tác dụng bảo vệ như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Các chuyên gia về sữa mẹ cho biết, trong sữa mẹ có hệ miễn nhiễm tổng quát gồm dưỡng chất và các yếu tố bảo vệ như men vi sinh pro-biotic cùng các phân tử kháng thể dồi dào. Bên cạnh đó sữa mẹ còn có hệ miễn nhiễm thích ứng bao gồm SIga, Ig, bạch cầu… mà chúng ta vẫn gọi đó là các kháng thể chỉ định.

Nhờ có hệ miễn nhiễm thích ứng mà ngay khi mẹ và bé tiếp xúc với mầm bệnh, thì cơ thể mẹ trong vòng 24 giờ sẽ tạo ra loại kháng thể chỉ định đối với mầm bệnh đó, truyền từ máu mẹ vào sữa mẹ, giúp bé chống lại được loại khuẩn mà bé tiếp xúc. Đây chính là lý do mà các chuyên gia sữa mẹ luôn khuyên các bà mẹ tiếp tục cho con bú mẹ trực tiếp ngay cả khi mẹ bị bệnh.

Sữa mẹ cung cấp kháng thể tuyệt vời

Trong thực tế, đôi khi các bà mẹ vì lo lắng mình có thể lây bệnh cho con mà quyết định cách ly với con, ngừng cho con bú mẹ trực tiếp mà quên đi rằng cả mẹ và bé đều đã tiếp xúc với cùng các loại khuẩn và mầm bệnh từ trước phát bệnh, vì các mầm bệnh đều có thời gian ủ bệnh. Nếu vì mẹ bị ốm mà ngưng cho con bú thì không những không giúp phòng bệnh cho con mà còn tước đi cơ hội được nhận kháng thể từ sữa mẹ để chống lại bệnh tật, khiến bé càng dễ bị ốm hơn.

Thêm một thông tin thú vị nữa là sữa mẹ còn có thể sử dụng như một loại thuốc điều trị các bệnh thông thường ở trẻ em rất hiệu quả. Ngoài các dưỡng chất cần thiết giúp bảo vệ bé, sữa mẹ còn chứa chủng vi sinh vật có lợi probiotics (bifidobacteria và lactobacilli), rất quan trọng cho sự phát triển của hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch của bé.

Ngoài ra thì nói đến độ dồi dào về kháng thể tự nhiên thì có lẽ không có gì có thể so sánh với sữa non của người mẹ phải không quý vị. Và cũng chính kháng thể trong sữa non đã giúp cho cơ thể non nớt của em bé vừa mới chào đời chống lại những tác nhân gây hại từ môi trường hoàn toàn mới lạ đối với bé.

Trong sữa non có số lượng lượng kháng thể bảo vệ đậm đặc

Trong sữa non có số lượng lượng kháng thể bảo vệ đậm đặc gấp 8-12 lần so với sữa già. Bé sơ sinh chỉ cần bú 1 lượng sữa 70ml/ ngày, thì đa cung cấp một lượng kháng thể bằng với việc bé đầy tháng bú đến 700ml sữa. Bởi vậy, mẹ đừng quên cho bé bú ngay sau khi sinh để tận hưởng 72 giờ vàng sữa non cho con mình mẹ nhé. Bên cạnh lượng kháng thể sẵn có thì trong sữa non còn có một tổ hợp vi sinh phức tạp có thể tạo các kháng thể mới khi gặp các vi khuẩn mới. Điều này giúp em bé có khả năng chống những vi khuẩn mới, mầm bệnh mới tiếp xúc hiệu quả hơn. Và cơ chế này thậm chí còn giúp cơ thể bé chống lại các tế bào bất thường như tế bào ung thư về sau này.

Và còn một điều nữa, cũng có thể gọi đó là một ngộ nhận mà nhiều người  đang nghĩ, đó là: kháng thể trong sữa mẹ sẽ bị giảm rõ rệt sau sau 6 tháng. Thực tế thì sữa mẹ không hề bị giảm sút về mặt kháng thể. Nếu ở giai đoạn này bé có hay bị ốm hơn, bệnh nhiều hơn thì đơn giản là vì môi trường của bé đang được mở rộng, bé giao tiếp với nhiều hơn, đồng thời tiếp xúc với nhiều loại khuẩn hơn nên bé dễ bị ốm hơn. Và kháng thể trong sữa mẹ vẫn tiếp tục hỗ trợ hệ miễn nhiễm của bé để chống lại những vi khuẩn đó.Như vậy là kháng thể trong sữa mẹ vẫn không thay đổi và luôn dồi dào ngay cả khi đã ngoài 6 tháng thậm chí là 2 đến 3 năm. Vì vậy mẹ hãy cố gắng duy trì cho trẻ bú mẹ càng lâu càng tốt để giúp bé tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm