Khi nhà có thêm em bé mới thì rất nhiều trẻ tỏ ra không thích, thậm chí còn giận dữ, cáu gắt và ngày càng trở nên ương bướng, khó bảo…

Con bỗng trở thành đứa trẻ xấu tính

Nghe nhiều chuyện về việc tâm lý các con sẽ thay đổi thế nào khi nhà có thêm thành viên mới, chị Lan đã chuẩn bị tâm lý rất kỹ cho Bin. Khi còn mang bầu, ngày nào chị cũng gọi Bin lại trò chuyện với em. Khi đó, Bin hào hứng lắm. Thấy con như vậy, chị Lan cũng phần nào yên tâm. Thế nhưng tâm tính Bin bắt đầu thay đổi từ khi chị Lan đưa Bin sang hàng xóm. Mọi người cứ hay trêu rằng “sau này có em, mẹ cho Bin ngồi góc nhà nhé”. Nghe thấy vậy, Bin khó chịu ra mặt…rồi Bin ghét em lúc nào không hay.

Khi em bé ra đời, chị lan cảm nhận rõ sự ghen tỵ trong ánh mắt của Bin. Mỗi lần cho em bé ti, Bin cứ ngồi bên cạnh…lườm em bé…và sẵn sàng đánh em bất cứ khi nào.

Tâm lý ghen tỵ của trẻ là bình thường

Khi mẹ có em bé, rất nhiều trẻ bị shock bởi vị trí số 1 trong nhà trước kia là của mình giờ đã thuộc về thành viên mới. Đang từ một đứa trẻ ngoan, rất nhiều bé trở nên khó bảo, không chịu nghe lời và thường xuyên quậy phá. Có trẻ tỏ ra khác thường như la hét giữa không gian yên tĩnh, cố tình “tè” hoặc vệ sinh lung tung… Tất cả những việc làm tưởng như vô thức đó chỉ thể hiện một mong muốn duy nhất là muốn gây sự chú ý của mọi người, bắt mọi người phải quan tâm đặc biệt hơn đến mình.

Khi mọi cố gắng thu hút cha mẹ của trẻ không có tác dụng, cha mẹ vẫn chỉ quan tâm thái quá đến em bé mới ra đời, trẻ bị bỏ quên sẽ rất dễ có những biểu hiện tiêu cực đối với em bé. Trẻ nói những điều không tốt về em bé với mọi người, chê em bé xấu, không ngoan, hay khóc… Có trẻ lén lút cấu em để em khóc váng lên vì nghĩ rằng em bé khóc, mẹ sẽ không yêu em nữa. Có trẻ thì luôn tranh giành đồ ăn với em, vì thấy em bé có nhiều đồ ăn lạ không giống như đồ trẻ thường được ăn hàng ngày. Có trẻ còn cố tình đẩy em, hoặc làm em ngã… cho bõ tức. Các chuyên gia tâm lý cho rằng, những hành động của trẻ như vậy là hoàn toàn bình thường. Vấn đề là cha mẹ ứng xử thế nào trước những hành vi đó của trẻ.

Thực tế, không phải là tất cả trẻ nhỏ đều bị shock khi cha mẹ có thêm em bé mới. Thái độ của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào cách cư xử, quan tâm của cha mẹ. Bởi vậy nên ngay từ khi có kế hoạch sinh thêm em bé cha mẹ phải có sự chuẩn bị tâm lý trước cho trẻ, có như vậy hiện tượng shock tâm lý sẽ ít xảy ra hơn.

Cách ứng xử khéo léo của cha mẹ sẽ giúp con bình tâm hơn

Cha mẹ cần ứng xử thế nào?

Khi mang thai, người mẹ nên thường xuyên trò chuyện với trẻ về em bé trong bụng. Bạn có thể hỏi bé xem bé thích em trai hay em gái, thích đặt tên em là gì, sau này thích chơi gì cùng em? Dù bận rộn và mệt mỏi, các bà mẹ không nên từ bỏ thói quen chăm sóc con thường ngày, trừ những việc quá sức hoặc cần phải kiêng cữ. Nên thường xuyên hỏi han chuyện học hành, vui chơi, âu yếm, vuốt ve, an ủi để trẻ không thấy mình bị cô đơn. Sẽ tốt hơn, nếu chúng ta biết tạo nên tầm quan trọng và trách nhiệm làm anh, làm chị đối với trẻ. Trẻ sẽ cảm thấy mình lớn dần lên và thấy yêu cha mẹ, yêu em bé hơn.

ung xu cua cha me khi tre co em be

Ngoài việc phải thường xuyên quan tâm, chăm sóc trẻ, các bậc làm cha, làm mẹ cũng cần chú ý những hành động của trẻ đối với em bé. Vì ghen tị, trẻ có thể gây hại cho em bé. Đó là những hành động bộc phát vì trẻ còn nhỏ nên chưa thể nhận thức để phân biệt sai trái và các hậu quả của hành động do mình gây ra. Trước những tình huống này, cha mẹ cần giữ bình tĩnh và khéo léo giải thích để con hiểu vì sao không nên làm như thế. Đừng la mắng hay đánh đòn con, vì điều đó càng khiến cho trẻ thấy tủi thân và cô đơn, trẻ sẽ thấy là cha mẹ yêu bé và bênh bé, chẳng còn yêu mình nữa.

Cùng với giải thích, cha mẹ nên tỏ ra quan tâm đến con nhiều hơn, dần dần, trẻ sẽ tự hiểu ra rằng bố mẹ vẫn yêu thương mình và mình cũng cần phải yêu thương em bé, vì tất cả là một gia đình. Nếu trẻ vẫn không thay đổi thái độ và tiếp tục có những hành động thù địch với em, cha mẹ nên đưa trẻ đến các trung tâm tư vấn tâm lý trẻ em càng sớm càng tốt để nhờ các bác sĩ tâm lý giúp đỡ. Điều đó sẽ tránh được mối nguy hiểm cho cả trẻ và em bé mới ra đời.

Trẻ em rất ngây thơ nhưng chúng cũng rất nhạy cảm. Chỉ bằng một hành động rất nhỏ của bố mẹ bé cũng có thể thấy tủi thân, chạnh lòng và chuyện tị nạnh là dễ dàng xảy ra. Nếu như cha mẹ không kịp thời chấn chỉnh thì những biến đổi tâm lý ấy sẽ kéo theo nhiều diễn biến phức tạp khi trẻ bước vào tuổi vị thành niên. Vì thế là bậc làm cha, làm mẹ, quý thính giả hãy luôn khéo léo và tế nhị trong cách cư xử hàng ngày để trẻ không cảm thấy mình bị bỏ quên và có như vậy thì trẻ cũng sẽ biết yêu thương em, yêu thương bố mẹ và gia đình nhiều hơn.

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm