Thay vì lớn tiếng quát mắng khi nhận ra con đang đố kỵ với bạn, cha mẹ hãy nghĩ ra những cách đơn giản để giúp trẻ vượt qua tâm lý này!

Bạn có nhớ, khi chúng ta còn nhỏ, cha mẹ vẫn thường hay nói rằng “Tại sao con không được như bạn A, bạn B?”, “trời ơi, con nhà người ta thì như thế kia…”. Và khi ta lớn lên, chắc chắn cũng không ít lần chúng ta thầm ghen tỵ với những người bạn khác, đôi khi chỉ đơn giản vì “sao mình cũng xinh như nó, nhưng mình lại không có nhiều bạn trai theo đuổi như nó”. Vậy đó, ghen ty, đố kỵ không phải là cảm xúc xúc của riêng ai, nó xuất hiện ở người lớn, người trưởng thành, và cả ở trẻ nhỏ. Điều quan trọng ở đây, đó chính là khi chúng ta trưởng thành, chúng ta tự biết tiết chế những cảm xúc đó, còn với trẻ nhỏ, chúng cần sự giúp đỡ từ người lớn.

Hãy luôn công bằng với con!

So với người lớn, trẻ con thường biểu hiện sự đố kỵ của mình rõ ràng hơn rất nhiều. Trẻ có thể cảm thấy bất bình, tủi thân khi thấy các bạn khác hơn mình. Chúng thể hiện điều đó rất rõ ràng, qua ánh mắt, qua cử chỉ, hành động…Và người lớn chẳng khó khăn để nhận ra sự đố kỵ đó.

Trong nhiều trường hợp, tính ghen tỵ cũng không hoàn toàn là xấu. Ghen tỵ giúp trẻ phấn đấu trong học tập, biết tôn trọng người khác, có ý chí tiến thủ và khuyến khích trẻ sáng tạo. Trẻ sẽ nhận biết được mình thiếu điều gì và phải phấu đấu để sống tốt hơn.

Tuy nhiên, điều gì cũng có hai mặt, bên cạnh những yếu tố tích cực thì việc trẻ ghen tỵ cũng có những yếu tố tiêu cực. Nếu trẻ thường xuyên cảm thấy ghen ghét bạn bè vì hơn mình mà không chịu phấn đấu, trẻ sẽ ngày càng trở nên hẹp hòi, ích kỷ và thậm chí còn coi thường người khác.

Vậy làm sao để giúp trẻ loại bỏ những tâm lý ghen tỵ không tốt?

Luôn công bằng

Có bao giờ bạn nghe thấy con mình nói “Mẹ hãy vứt em đi để bế con”? Đừng ngạc nhiên khi nghe thấy câu nói này bởi nó hoàn toàn bình thường. Đứa trẻ nào cũng mong muốn nhận được tình yêu thương từ bố mẹ, và việc chúng ghen tỵ khi thấy mẹ “bơ” mình để bế em. Lúc này cha mẹ cần làm gì?

Đừng bao giờ ngay lập tức lớn giọng với con và dạy dỗ rằng đó là một thái độ không tốt. Thay vào đó, hãy luôn công bằng với các con và thường xuyên có những hành động để trẻ hiểu rằng cha mẹ yêu thương cả hai và không thiên vị ai cả. Khi hiểu được điều đó, trẻ sẽ bình tâm hơn và không còn cảm thấy ấm ức nữa.

Đừng để con nhìn bạn khác bằng ánh mắt ghen tỵ

Nếu trẻ đố kỵ với ai đó, trẻ sẽ thường xuyên nhìn chằm chằm vào đối phương. Ngay lúc này, khi nhận ra điều đó, cha mẹ hãy phân tán sự ý của con và làm điều gì đó để giúp con hiểu rằng, có thể bạn giỏi làm việc này nhưng không vì thế mà con kém hơn bạn. Hãy cố gắng tìm ra một việc mà con làm tốt nhất để con không còn ghen tỵ.

Dạy con về tình yêu và luôn khuyến khích con tự tin hơn

Giúp con tự tin hơn

Thiếu sự tự tin chính là điểm yếu của trẻ và điều đó dễ dàng kích thích sự ghen tỵ trong con người trẻ.  Vì vậy, cha mẹ phải giúp các bé có được sự tự tin và tự hào về những gì mình đang có. Giúp con nhận ra điểm mạnh của bản thân cũng là cách để nâng cao sự tự tin ở con.

Luôn bày tỏ sự tự hào về con

Nếu con làm điều gì đó tốt, hãy dành cho con những lời khen và khuyến khích con làm tốt hơn công việc đó. Các chuyên gia về tâm lý đã chỉ ra rằng, việc người lớn cổ vũ thế mạnh của trẻ sẽ  giúp trẻ vượt qua sự tự ti và không còn tâm lý đố kỵ!

Theo Sina

Đừng bỏ lơ bài viết bạn quan tâm