Móng giò lợi sữa, móng giò sẽ giúp có nhiều sữa sau sinh…Chắc chắn chị em nào sau khi sinh cũng sẽ được người thân dặn dò những câu này. Nhưng thực tế, móng giò có thật sự là thần dược gọi sữa về?

Trong móng giò, chân giò chứa chủ yếu là protein, chất béo và chất keo protit, canxi, sắt và các loại vitamin…Trong dân gian vẫn lan truyền nhau thông tin là nếu ăn nhiều móng giò sau sinh thì sẽ giúp người mẹ có nhiều sữa và chất lượng sữa cũng tốt hơn. Tuy nhiên, trên thực tế thì vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này.

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Thuấn – Nguyên trưởng khoa Sản II – BV Phụ sản Trung Ương cho biết thì việc ăn nhiều cháo móng giò chẳng những không có tác dụng lợi sữa mà còn là nguyên nhân gây tắc tia sữa, béo phì cho các mẹ sau sinh.  Bác sĩ Thuẫn cũng cho biết rằng sau khi sinh nở, hệ tiêu hóa của người mẹ hoạt động rất yếu, gây khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng. Lúc này, việc ăn uống cũng cần phải cẩn thận hơn. Trong khi đó, chân giò nhiều chất béo càng khiến quá trình tiêu hóa khó khăn. Món ăn này còn có thể khiến người mẹ tăng cân nhanh, thậm chí béo phì

Mẹ có nhiều sữa hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố!

Chính vì vậy, móng giò, chân giò hoàn toàn không phải là một món ăn quá dinh dưỡng như nhiều người vẫn lầm tưởng. Và nếu đã không phải là món ăn dinh dưỡng thì nó cũng hoàn toàn không có tác dụng gọi sữa về. Có nhiều người ninh cháo chân giò chỉ để lấy nước uống, vậy chúng ta hoàn toàn có thể bổ sung nước từ hoa quả tươi, thực phẩm tươi sạch, ăn uongs khoa học, điều này sẽ có lợi hơn trong việc giúp người mẹ có nhiều sữa.

Nếu muốn nhiều sữa cho con, bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, chị em phải tuân thủ nguyên tắc uống nhiều nước, sữa và ngủ đủ giấc. Người mẹ cũng  không cho trẻ bú trong khi đang nằm. Đây là tư thế không tiết ra sữa. Về vấn đề dinh dưỡng,  chúng ta cũng cần biết rằng phụ nữ sau sinh không cần phải tẩm bổ quá mức, có thể ăn theo nhu cầu. Đặc biệt việc tiêu thụ quá nhiều các món từ chân giò là điều không cần thiết.

Tổng hợp : Nguyễn Thu