Để con giúp trở thành một đứa trẻ tự tin trong cuộc sống và luôn mạnh mẽ trong mọi tình huống, người lớn ơi! hãy để con “được” vấp ngã!

Đã là bố mẹ thì ai cũng muốn nâng niu, yêu thương và bao bọc con em mình, thế nhưng rất nhiều phụ huynh lại bao bọc con thái quá, khiến cho các bạn trẻ không được phát triển tự do, cũng như không có cơ hội để đối mặt với những vấp ngã đầu đời. Trong khi đó, cuộc sống và tương lai luôn luôn có những mối nguy hiểm rình rập. Vậy có nên để cho các con tự đứng dậy khi vấp ngã hay không, và nếu con có vấp ngã thì các bậc phụ huynh nên ứng xử như thế nào?

Cõ lẽ, chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh một cậu bé đang bước đi và bỗng dưng vấp ngã. Chỉ vài giây sau đó, ngay lập tức, người lớn sẽ chạy lại bên đứa trẻ vỗ về và đánh “chừa” nơi cậu bé ngã. Thực tế  rất nhiều cha mẹ không cho phép con cái mình tự do chạy nhảy, vui chơi vì lo sợ chúng bị bẩn, bị ngã, bị đau… Mà ở độ tuổi này, nhu cầu chính của các con là được thoải mái vận động, nhất là vận động ngoài trời. Thậm chí, cha mẹ còn giữ con bằng cách chỉ cho con vui chơi, học tập trong nhà và có người để mắt từng giây từng phút. Tuy nhiên, đó là một hành động sai lầm.

Theo các chuyên gia tâm lý, việc cha mẹ quan tâm thái quá tới con đã ngăn cản sự phát triển tâm sinh lý của trẻ. Chính vì trẻ luôn được bao bọc nên khi lớn lên chúng e ngại phải chấp nhận thử thách, hiểm nguy. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, nếu ta tước đoạt quyền vui chơi của trẻ, chúng sẽ không thể học được cách vượt qua khó khăn, kiểm soát cuộc sống của mình, nhìn nhận sự vật theo các góc nhìn khác nhau, cũng như không biết cách thỏa hiệp.

Mỗi lần vấp ngã là một lần con học cách tự đứng lên!

Rất nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, mỗi con người trong quá trình lớn lên, trưởng thành đều không thể tránh khỏi đôi lần thất bại. Tất nhiên cũng có những đứa trẻ gặp nhiều thất bại hơn trẻ khác. Bố mẹ nhìn con cái thất bại thường lo lắng không yên, e sợ rằng tương lai của con rồi cũng chỉ gặp toàn những thất bại. Sự lo ngại này khiến nhiều bố mẹ tìm mọi cách để con không phải đối mặt với thất bại nữa. Không muốn thừa nhận thất bại của con, bố mẹ vô tình gây nên áp lực cho con trẻ: “Không được làm sai nữa đấy!”, “Con đã làm hỏng việc này bao nhiêu lần rồi hả?”, “Con mà còn làm sai nữa thì”…

Sự thật là chẳng có đứa trẻ nào lớn lên mà không một lần vấp ngã? Mỗi lẫn ngã là mỗi lần trẻ tự đứng dậy và học được cách để không ngã lần nữa. Sự học hỏi đó dần dần sẽ giúp trẻ tự đối mặt được với những khó khăn, trắc trở trong cuộc sống. Một con tằm phải trải qua đau đớn để tự chui ra khỏi kén và trở thành con bướm biết bay, hãy để trẻ tự trải nghiệm những vấp ngã để có thể bước ra khỏi vòng tay của gia đình và bay cao, bay xa.

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm