Làm thế nào để nhiều sữa, ăn gì để lợi sữa có lẽ sẽ là câu chuyện không bao giờ hết nóng của các bà mẹ bỉm sữa. Từ các cách dân gian đến hiện đại, từ các món ăn, thảo dược đến cả tân dược… có rất nhiều phương pháp được cho là lợi sữa vẫn đang được chia sẻ và sử dụng trong cộng đồng.

Trên thực tế, có những phương pháp tăng tiết sữa không tốn tiền được các chuyên gia đánh giá là hiệu quả nhất nhưng lại đang ít được quan tâm nhất. Chúng ta gọi đó là nhóm phương pháp gia tăng hormone tự nhiên. Được ví như một giải pháp chìa khóa trong việc kích thích cơ thể người mẹ gia tăng tiết sữa, các phương pháp gia tăng hormone tự nhiên bao gồm những việc làm rất đơn giản ví dụ như cho con bú theo nhu cầu, cho bú trực tiếp, massage bầu vú, thực hành da tiếp da giữa mẹ và con, ăn ngủ đủ… Và đơn giản việc người mẹ thoải mái, tự tin vào khả năng tạo sữa của cơ thể mình cũng góp phần làm gia tăng hormone tiết sữa một cách tự nhiên, lành mạnh nhất.

(Ảnh minh họa)

Đầu tiên, để duy trì nguồn sữa dồi dào cho bé thì việc cho con bú trực tiếp theo nhu cầu là yếu tố quan trọng nhất. Bé càng bú nhiều thì sữa càng về nhiều, tuyến vú càng được làm trống nhiều thì cơ thể sẽ tự điều chỉnh để tạo ra nhiều sữa hơn, phù hợp với nhu cầu của bé. Ngoài ra thì khi bé bú mẹ trực tiếp thì lưỡi của bé sẽ massage quầng vú mẹ để kích thích hormone tiết sữa, giúp tuyến vú tạo sữa trong khi bú.

Một cách nữa để tăng hormone tiết sữa, giúp tạo nhiều sữa hơn mà không hề tốn tiền đó là áp dụng bài massage ngực. Bằng việc tác động trực tiếp vào tuyến vú và tạo ra các kích thích để tạo ra hormone tiết sữa, bài massage ngực này đã mang lại kết quả tích cực cho nhiều bà mẹ trong quá trình kích sữa.

Cách 1: Phương pháp massage đầu ngực

Một tay đỡ bầu vú, tay kia dùng ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa chạm vào đầu vú và xoay theo hình tròn xung quanh đầu vú. Có thể xoay theo hướng nào cũng được. Cách mát xa này giúp tăng cường lưu thông máu và kích thích sản xuất hormone prolactin – hormone có vai trò quan trọng trong kích thích tuyến sữa sản xuất sữa.

Cách 2

1 tay đỡ bầu vú, dùng ngón chỏ, ngón cái và ngón giữa của tay còn lại cầm vào đầu vú, nhẹ nhàng kéo đầu vú ra bên ngoài.

Cách 3

Dùng ngón cái và ngón trỏ tạo thành hình vòng cung nâng khuôn ngực rồi tiến hành xoa bóp xung quanh với tốc độ tăng dần. Dùng ngón cái và ngón giữa của tay còn lại mát xa từ ngoài vào đến đầu vú.

(Ảnh minh họa)

Bên cạnh bài massage 3 phút bé tí bú ti này sẽ còn hiệu quả hơn rất nhiều nếu trước khi massage bạn uống một cốc nước ấm và trong lúc massage thì nhìn ảnh của con hoặc nghĩ về con. Ngoài những phương pháp trên, còn một phương pháp gia tăng hormone tự nhiên cực hiệu quả nữa, đó là phương pháp da tiếp da của mẹ và con.

Không tốn kém, hiệu quả cao và đặc biệt giúp gia tăng tình cảm giữa mẹ và con, các biện pháp tự nhiên gia tăng hormone tạo sữa và tiết sữa như cho con bú trực tiếp theo nhu cầu, không bỏ cữ, massage cơ thể và bầu vú, cho con da tiếp da với mẹ, mẹ ăn ngủ đủ và quan trọng là tự tin vào khả năng nuôi con bú của mình… là điều hoàn toàn có thể làm được trong tầm tay của đa số các bà mẹ. Và đó cũng chính là những biện pháp hữu hiệu nhất để duy trì nguồn sữa dồi dào cho con, hơn hẳn mọi loại thực phẩm, thảo dược hay thuốc lợi sữa nào.

Gia Linh

Đừng bỏ lơ bài viết bạn quan tâm