Con có thể hư, hỗn láo và thích dùng bạo lực do “nhiễm” thói quen của chính bố mẹ mình!

Con bắt chước mẹ coi thường bố

Xinh đẹp, hoạt bát, lại sinh ra trong một gia đình khá giả nên việc chị Hương lấy anh Tuấn là điều khiến nhiều người bất ngờ. Mặc dù khi còn đi học, anh Tuấn được đánh giá là người thông minh, có năng lực. Thế nhưng vì tính cách nóng nảy, thẳng thắn lại bộc trực, vậy nên ra trường đi làm đến mấy năm rồi nhưng công việc của anh chẳng mấy thuận lợi, mãi cũng chỉ là chức nhân viên quèn.

Trái ngược với chồng, công việc của chị Hương lại thăng tiến thuận lợi. Thu nhập cao, lại nghe nhiều lời xì xào, chị Hương đâm chán chồng, hay cáu bẳn rồi coi thường chồng. Thậm chí, có lần, trước mặt con, chị cũng chẳng ngần ngại quát chồng không ra gì.

Ra ngoài thấy các anh cùng phòng ăn mặc đàng hoàng, công việc ổn định lại thu nhập cao, nghĩ lại chồng chị đâm chán rồi nảy sinh ý nghĩ coi thường chồng lúc nào không biết. Mọi ý kiến anh Tuấn đưa ra chị đều gạt băng vì cho rằng “anh thì biết cái gì, nếu giỏi giang thì đã không thế này”. Dần dà, thái độ coi thường chồng của chị tăng lên kèm theo những lời nói rất khó nghe. Tất cả mọi điều đó đều được bé Pizza – con của anh chị nhìn và chứng kiến hết.

Nhìn nhiều, chứng kiến nhiều, thằng bé đâm giống tính mẹ lúc nào không hay. Có lần anh Tuấn nói con đi ngủ mà thằng bé vẫn thích ngồi chơi. Anh lớn tiếng quát thì thằng bé quay lại, trừng mắt nhìn anh rồi  bảo “con chẳng sợ bố, bố thì biết gì”.

Câu nói này được cả hai vợ chồng anh Tuấn nghe thấy cả. Chị Hương cũng sững người khi thấy con cư xử như vậy. Thế nhưng, điều làm chị giật mình hơn, đó là thằng bé nói câu nói hệt như chị đã nói với chồng!

Con thích bạo lực!

Người ta thường bảo, con cái là tấm gương phản chiếu của bố mẹ. Câu nói này có lẽ là đúng với trường hợp nhà anh Hòa – chị Nhung. Có lẽ vì phải chứng kiến cảnh bố mẹ đánh chửi nhau hàng ngày, Thành – con anh Hòa chị Nhung trở thành một đứa trẻ ít nói, tính tình nóng nảy. Ở trường, Thành ít kết bạn với ai và đặc biệt, cậu giải quyết mọi chuyện đều bằng nắm đấm.

Bố Thành thấy con như vậy, thay vì tìm hiểu nguyên nhân thì lại la mắng con bằng những tữ ngữ rất “chợ búa”. Thấy thái độ của Thành lầm lì bất cần, anh điên tiết cầm luôn cây chổi vụt lấy vụt để. Những tưởng Thành sẽ biết sợ mà xin lỗi, ai ngờ cậu bé vẫn cứ trơ ra, gương mặt đầy thách thức.

Bất lực với con, chị Nhung – mẹ Thành liền tìm tới chuyên gia tư vấn tâm lý thì mới nhận thấy rằng, con trở nên như vậy là do ảnh hưởng từ chính cuộc sống của anh chị. Chứng kiến cảnh bố mẹ không tôn trọng nhau và bố thường xuyên dùng bạo lực với mẹ. Thành có suy nghĩ rằng dùng nắm đấm là cách nhanh nhất để giải quyết mọi vấn đề và việc sử dụng bạo lực là chuyện bình thường.

Con coi thường người tỉnh lẻ

Tại sao giờ này bà còn chưa nấu cơm?”, “Ơ, bà ô sin nhà tớ đâu rồi nhỉ…?” Đó là những câu mà cu Tí gần đây hay dùng để nói với bà Dần, người giúp việc trong gia đình. Nếu là người lạ, khi thấy cu Tí ăn nói như vậy với người lớn, hẳn ai cũng giật mình và ngạc nhiên. Nhưng với mẹ Tí thì chuyện đó là…bình thường. Bởi vốn dĩ, trong tư tưởng của chị Yên – mẹ Tí thì bà Dần đúng là người giúp việc, và với cô, chuyện ăn nói vậy với người giúp việc là chẳng có gì là lạ.

Chứng kiến và lắng nghe mẹ mình thường xuyên ăn nói như vậy với bà Dần, cu Tí thành ra “nhiễm” cách ăn nói của mẹ. Mà đáng lẽ, khi thấy con mình ăn nói như vậy với người lớn thì mẹ Tí phải chỉnh sửa ngay. Vậy nhưng, Yên không làm thế, cô cho rằng “ở trong nhà cần có tôn ti trật tự, mình là chủ, con bà Dần chỉ là người giúp việc tỉnh lẻ”.

Con hư vì học theo bố mẹ!

Theo các chuyên gia tâm lý thì cách cư xử và suy nghĩ của trẻ chịu ảnh hưởng lớn từ những người trong nhà. Bởi vậy, ngay từ khi con còn nhỏ, người lớn cần phải nói gương cho con. Hãy cố gắng tránh dùng những từ ngữ thô lộ, lối xư cử bạo lực không văn minh trước mặt trẻ.

Bạn đừng nghĩ rằng, con còn quá nhỏ để có thể hiểu được hành động của người lớn. Trẻ em giống như một trang giấy trắng và chính những gì trẻ nhìn thấy, nghe thấy hàng ngày sẽ giúp hình thành nên nét vẽ đầu tiên trên trang giấy đó.

Gia Linh