Nếu được hỏi thì có lẽ sẽ có khoảng 1/4 đàn ông trên thế giới này cho biết rằng mình có triệu chứng ốm nghén thay vợ…

Biểu hiện của ốm nghén thay vợ

Chuyện người chồng bỗng dưng thay đổi thói quen ăn uống, bỗng dưng thích hoặc bỗng dưng ghét một món ăn nào đó trùng với thời điểm vợ đang mang bầu là chuyện khá bình thường và đang diễn ra ở rất nhiều cặp vợ chồng. Dân gian vẫn giải thích cho điều này bằng quan niệm “anh chồng nghén thay cho vợ”.

Thậm chí, nhiều nơi, khi các nàng dâu mới bắt đầu về nhà chồng còn được người thân dặn dò rằng, buổi tối, khi đi ngủ, hãy bước qua người chồng. Như vậy thì khi mang thai, người chồng sẽ chịu những cơn ốm nghén thay cho vợ của mình.

Triệu chứng hay gặp

Người chồng bỗng dưng có cảm giác thèm ăn không ngừng, có thể thích những món ăn mà trước đó chưa bao giờ ăn. Ở một số người lại có hiện tượng thèm ngủ hoặc những sở thích khác lạ như ngửi mùi vôi tường, hay mùi nấm mốc.

Vì sao lại có hiện tượng này?

Trên thực tế, hiện tượng này được các bác sĩ giải thích bằng khá nhiều quan điểm. Đầu tiên, có thể là do yếu tố tâm lý. Khi biết mình sắp được lên chức bố, có nhiều người đàn ông sẽ cảm thấy bị căng thẳng, lo âu. Thậm chí, có nhiều người tìm hiểu về hiện tượng ốm nghén, và vì thế bị ảnh hưởng đến tâm lý và sinh ra hiện tượng tương tự.

Chồng “nghén” thay vợ là do quá yêu thương vợ…

Lý giải thứ hai, đó chính là sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Bạn đừng nghĩ rằng chỉ có người phụ nữ mới bị thay đổi nội tiết tố, những người đàn ông cũng bị ảnh hưởng như vậy, khi hormone corticosteroid và hormone prolactin tăng lên sẽ dẫn đến tình trạng như ốm nghén. Phản ứng lạ lùng này cũng sẽ bớt dần và biến mất trong quá trình thai nhi lớn lên.

Cách lý giải thứ ba, đó chính là theo các bác sĩ: Nhiều người đàn ông vì dành nhiều sự quan tâm, tình cảm tới vợ con đặc biệt khi vợ mang bầu thì sợi dây liên kết vô hình giữa hai người sẽ tạo nên những thay đổi về cảm xúc và thể chất của họ giống vợ mình. Thực tế nhiều người đàn ông khi vợ mang thai cũng dễ xúc cảm hơn, họ cũng có những thay đổi tâm trạng, hay biểu hiện ốm nghén khác nhau.

Hiện tượng này có kéo dài?

Tình trạng ốm nghén thay vợ có thể kéo dài 3 tháng, 5 tháng hoặc cũng có thể lâu hơn hay ít hơn, tùy vào cơ địa của từng người. Có thể, việc ốm nghén thay vợ thế này sẽ khiến người đàn ông vô cùng mệt mỏi. Vậy nhưng, dù thế nào chăng nữa thì chúng ta cũng có thể thấy rằng, đó là những người đàn ông vô cùng yêu vợ. Và việc ốm nghén thay cho vợ cũng sẽ giúp người đàn ông hiểu được sự khó khăn cũng như những vất vả mà vợ mình phải chịu đựng khi mang thai. Đây có lẽ sẽ là yếu tố giúp cho cuộc sống của gia đình thêm hạnh phúc.

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm