Đây là những điều quan trọng cha mẹ cần biết để bảo vệ con trước vấn nạn xâm hại tình dục…

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có lẽ chúng ta đã không còn quá xa lạ với cụm từ xâm hại tình dục trẻ em. Bởi cụm từ này thời gian gần đây được nói đến rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội và trở thành vấn nạn vô cùng nhức nhối. Càng nhức nhối hơn khi những kẻ xâm hại ngày càng ngang nhiên, lộng hành với nhiều thủ đoạn khác nhau. Theo một thống kê mới đây của quỹ nhi đồng liên hiệp quốc Unicef thì trong vòng 5 năm trở lại đây, tại Việt Nam đã xảy ra khoảng 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em với gần 10.000 nạn nhân. Đây quả thực là một con số quá lớn, khiến cho những người làm cha, làm mẹ không  khỏi giật mình.

Chính vì vậy, các bậc làm cha làm mẹ cần chủ động bảo vệ con em mình, hướng dẫn trẻ những kỹ năng cần thiết, phù hợp với từng lứa tuổi. Nạn nhân của nạn xâm hại tình dục trẻ em không phải chỉ là các em ở lứa tuổi dậy thì mà cả các em bé mới chỉ 3,4 tuổi, thậm chí là nhỏ hơn, cả bé trai lẫn bé gái, cả ở nông thôn hay thành thị và kẻ xâm hại thì đến 80% là người thân quen của các bé.

Và ở Việt Nam, nhất là các gia đình ở nông thôn thì chưa có được sự cởi mở trong vấn đề giáo dục giới tính trong gia đình. Nhiều người còn vô cùng e dè, ngại ngùng khi nói với con về các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể cũng như không nhận thức rõ việc phải dạy con bảo vệ những bộ phận ấy như thế nào. Do đó mà tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục liên tục gia tăng với mức độ ngày càng phức tạp. Nếu trước đây, trẻ bị xâm hại thường là 13-18 tuổi thì nay xuất hiện nhiều vụ việc ở lứa tuổi 5-13.

Dạy con những kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ bản thân

Vì thế các chuyên gia giáo dục khuyên các bậc phụ huynh hãy dạy con cách cảnh giác và tự bảo vệ mình ngay từ khi trẻ còn rất nhỏ, chỉ từ 1-5 tuổi, để tránh các mối nguy xâm hại tình dục bằng những biện pháp đơn giản và phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ.

Ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ cũng nên dạy con cách gọi tên các bộ phận kín và riêng tư, dạy trẻ cách tự bảo vệ những bộ phận đó, không cho người lạ động  vào hoặc nhận biết những hành động không “tốt” khi ai đó cố tình động chạm vào những bộ phận đó. Tuy vậy, với những em nhỏ, dạy kỹ năng cho con mới chỉ là điều kiện cần. Điều kiện đủ là chính cha mẹ cần tỉnh táo để nhận biết kẻ xâm hại; tỉnh táo để nhận diện sớm các dấu hiệu tiềm năng của việc bị xâm hại và tin tưởng bất cứ những sự việc trẻ báo cáo dù có khó tin như thế nào.

Với các bé ở tuổi dậy thì, người lớn cần cung cấp cho con những kiến thức giới tính mang chính chính thống và khoa học. Ví dụ, hãy dạy con như thế nào thì được gọi là quấy rối tình dục và dậy con cách tự bảo vệ mình khi nhận thấy ai đó có biểu hiện xấu. Trong một vài trường hợp, nếu tình huống xấu nhất xảy đến, người lớn cũng nên giúp con hiểu rằng không nến né tránh hoặc trốn chạy hiện thực. Hãy giúp con

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, việc dạy con những kỹ năng là cần thiết. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là hãy luôn là người bạn đồng hành cùng con trong cuộc sống. Hãy cố gắng lại gần con như một người bạn để con có thể cởi mở chia sẻ mọi vấn đề. Từ đó, cha mẹ có thể sớm nhận biết con có đang gặp vấn đề gì không an toàn hay không. Đặc biệt, đừng bao giờ né tránh những câu hỏi “tế nhị” của con, thay vào đó, hãy dùng cách nào đó khéo léo để con hiểu vấn đề.

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm