Để hình thành thói quen đọc sách là việc làm không khó nhưng cũng không phải dễ. Thói quen này nếu hình thành ngay từ bé sẽ quyết định đến khả năng đọc sách trong suốt thời gian dài của cuộc sống.

Chúng ta vẫn thường nói với nhau rằng sách vừa là bạn vừa là thầy, sách là con đường ngắn nhất giúp chúng ta mở ra vô số những cánh cửa để khám phá vô vàn ngóc ngách thú vị của cuộc sống, của thế giới. Tạo cho con thói quen đọc sách là bạn đã gián tiếp trao tặng cho con chìa khóa để mở những cánh cửa cơ hội đến với thế giới rộng lớn bên ngoài. Tuy nhiên, nên cho bé tiếp xúc với sách từ lứa tuổi nào? Làm sao để tạo cho con hứng thú với sách? Và quan trọng là tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê đó như thế nào? Đây là điều mà nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

Thực tế, không có bất kỳ giới hạn về lứa tuổi nào để gieo vào ý thức của trẻ tình yêu với sách. Hãy cho bé tiếp xúc với sách càng sớm càng tốt, ngay từ khi bé còn trong nôi, hay thậm chí sớm hơn, khi bé vẫn còn nằm trong bụng mẹ. Các nhà khoa học đã chứng minh, ở tháng thứ ba của thai kỳ, cơ quan thính giác của thai nhi đã bắt đầu phát triển. Khi thai nhi được 18 tuần tuổi, bé đã nghe được những âm thanh bên ngoài.

Mỗi ngày mẹ nên dành khoảng 10-15 phút đọc truyện cho con nghe. Mẹ nên chọn các thể loại như truyện ngụ ngôn, truyện cổ tích hoặc những bài thơ hay. Chính nhà bác học Anbert Einstein cũng đã từng có câu nói nổi tiếng: “Nếu muốn trẻ con thông minh, hãy đọc cho chúng nghe những câu chuyện cổ tích”.

Tạo cho con thói quen đọc sách là chuyện dễ mà khó, khó mà dễ!

Đọc sách mang lại vô vàn điều bổ ích, nhưng làm thế nào để tạo cho con niềm đam mê với sách thì lại không hề dễ dàng. Theo chia sẻ của nhiều bậc cha mẹ thì ngoài việc đọc truyện cho con từ khi con còn rất bé, khi các con đã lớn hơn, đã tự biết đọc thì người lớn vẫn nên thường xuyên cùng đi mua sách với con, hãy cho con tự chọn cuốn sách mà con yêu thích dưới sự định hướng và tư vấn của mẹ.

Bố mẹ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hình thành thói quen đọc sách của con. Bên cạnh việc đọc sách, truyện cho con nghe, hãy khuyến khích bé tự kể lại câu chuyện theo ngôn ngữ của bé. Để tạo hứng thú cho con, bố mẹ hãy bắt đầu từ cuốn sách mà con thích, chứ không phải là cuốn mà cha mẹ thích hay nghĩ là con thích. Và đừng quên đặt cho bé những câu hỏi liên quan đến câu chuyện để phát huy trí tượng tượng của các con.

Các bậc phụ huynh cũng  nên thống nhất một thời điểm nhất định trong ngày dành riêng cho việc đọc sách cùng trẻ, ví dụ sau bữa ăn tối hay trước khi đi ngủ, và giữ thói quen này đều đặn hàng ngày. Nếu có điều kiện, bố mẹ hãy tạo ra một không gian phù hợp, tạo cảm hứng cho việc đọc sách, một giá sách nhỏ xinh phù hợp với chiều cao của bé, để bé có thể tự lấy cuốn sách mà mình yêu thích nếu muốn. Tuy  nhiên, hãy chú ý là nên tạo ra khu vực đọc sách đủ ánh sáng, thoáng đãng và yên tĩnh.

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm