Việc anh/chị lớn trông em nhỏ vài phút khác với việc chăm em hàng giờ đồng hồ khi mẹ vắng nhà, thậm chí còn cho em ăn, thay tã cho em.

Khi đứa con đầu lòng đủ trưởng thành, hầu hết các bậc cha mẹ có thể thở phào nhẹ nhõm vì ngoài giúp việc nhà, các bé có thể giúp mẹ chăm sóc em nhỏ. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc anh chị lớn chăm sóc em nhỏ cũng là tốt vì điều này có thể dẫn đến một số kết quả tiêu cực.

Trang Bright Side đã đưa ra một số lý do có thể khiến cha mẹ suy nghĩ lại việc nhờ cậy anh chị em lớn chăm sóc em nhỏ.

1. Cha mẹ đang bắt con của mình nhận trách nhiệm quá lớn?

Việc anh/chị lớn trông em tất nhiên là nhiệm vụ không gây hại gì nhưng nhờ con để mắt đến em trong lúc bạn đang nấu bữa tối rất khác với việc bắt con chăm em hàng giờ mà không có sự giám sát của cha mẹ.

Nếu đứa con lớn đảm nhiệm được thì không vấn đề gì. Tuy nhiên, thường thì đứa trẻ buộc phải cố gắng “trưởng thành” hơn để hoàn thành công việc chăm em cha mẹ giao. Vì vậy, nó trở thành gánh nặng không mong muốn. Tuyệt đối không nên nhờ con lớn chăm con nhỏ, đến mức chúng phải làm mọi việc như của cha mẹ.

Cha mẹ nên nhớ rằng, dù con có trưởng thành như thế nào thì con vẫn là một đứa trẻ con và không thể gánh vác toàn bộ trách nhiệm, không thể xử lý các tình huống thuần thục như người lớn và tai nạn có thể xảy ra, cảm giác tội lỗi có thể đè nặng lên vai của bé.

2. Các bé không phải là chuyên gia

Nếu cha mẹ quá bận rộn, con lớn có thể được sử dụng như một bảo mẫu chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đừng quá kỳ vọng bởi bản thân trẻ chưa được đào tạo việc thay tã, cho em ăn như thế nào hoặc phản ứng với cơn giận giữ của đứa trẻ sơ sinh ra sao.

Vì thế, khi nhờ con lớn chăm sóc em nhỏ, bạn nên đảm bảo rằng nhiệm vụ mà chúng phải làm phù hợp với độ tuổi. Ví dụ các anh lớn có thể đọc truyện cho em trước khi đi ngủ, chơi cùng em vài phút khi cha mẹ bận rộn chứ không nên giao cho bé các công việc nặng nề hơn như cho em ăn, mặc quần áo cho em, thay tã…

3. Đừng bắt bé phải hy sinh tuổi thơ của mình

Sau khi làm hết các công việc của mình như làm bài tập về nhà, dọn dẹp nhà cho bố mẹ, trẻ rất thích được thư giãn với đám bạn quanh xóm hay xem một bộ phim mà bé yêu thích. Thế nhưng việc trông em nhỏ đã tước đi mọi thú vui của chúng. Điều đó có nghĩa là cha mẹ đang tước đi tuổi thơ mà trẻ vốn được nhận, thay vào đó là thay tã, giúp em đi vệ sinh, làm trò tiêu khiển để em không khóc…

4. Mối quan hệ giữa anh/chị – em có thể tồi tệ hơn

Việc ép buộc con lớn chơi với em nhỏ có thể khiến đứa trẻ cảm thấy bực bội. Chúng có thể cảm thấy cha mẹ đang đặt nặng quá nhiều áp lực và căng thẳng lên chúng. Kết quả là chúng phải cảm nhận cảm giác tiêu cực đến từ phía em nhỏ.

Bên cạnh đó, việc chơi với các em nhỏ luôn khiến cho anh/chị thường xuyên cảm thấy bực dọc, khó chịu, dẫn đến những tranh luận, thậm chí ghen ghét, đố kỵ.

5. Đây không phải là công việc của chúng

Các bậc cha mẹ thường nhờ con lớn trông em vì đó là miễn phí và coi đó như công việc bình thường mà chúng phải làm giúp cha mẹ. Tuy nhiên, hầu hết những anh chị lớn đều không đồng ý với điều này. Thậm chí có nhiều đứa trẻ nghĩ rằng, bảo mẫu chăm em được trả riền xứng đáng còn chúng thì không, mà lại còn rước bực vào người, bị cha mẹ la mắng nếu làm không tốt.

Tóm lại, nếu thỉnh thoảng cha mẹ nhờ anh chị lớn chăm em nhỏ thì đó là chuyện bình thường. Nhưng nếu việc này diễn ra thường xuyên và chiếm một phần lớn trong cuộc sống hàng ngày của trẻ thì bạn nên có sự “trả phí” công bằng để trẻ cảm thấy hứng thú và làm tốt hơn.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn