Bà bầu bổ sung DHA giúp thai nhi phát triển trí não và thị giác tốt nhất. Vậy có nên bổ sung DHA cho bà bầu 3 tháng đầu không? Tìm hiểu về thời điểm bổ sung DHA tốt nhất cho bà bầu nhằm nâng cao sức khỏe của mẹ và hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện.

Có nên bổ sung DHA cho bà bầu 3 tháng đầu không?

Bà bầu cần bổ sung đầy đủ 200 – 300mg DHA khi mang thai 3 tháng đầu. DHA là axit béo rất quan trọng, có mặt trong đại đa số tế bào của cơ thể chúng ta. Đặc biệt, DHA chiếm tỉ lệ rất lớn trong cấu tạo của não bộ (65%) và giác mạc (20%). Vì thế, bà bầu 3 tháng đầu cần được bổ sung DHA đều đặn mỗi ngày để cơ thể không bị thiếu hụt DHA.

Nếu như hệ thần kinh bắt đầu hình thành từ ngày thứ 16 của thai kỳ thì các chức năng thị giác cũng bắt đầu được hình thành từ tuần thứ 12. Bà bầu bổ sung DHA ngay từ những ngày đầu tiên không chỉ giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng, hạn chế nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, tăng tỷ lệ thụ thai. DHA còn có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự hình thành và phát triển trí não, thị giác của thai nhi. Mẹ bổ ung đủ DHA giúp trẻ có đôi mắt sáng và trí thông minh vượt trội.

Trong khi đó, đến khi có thể xác định chính xác có thai, thường đã là ở tuần thứ 5 của thai kỳ. Nếu khi đó mới bắt đầu bổ sung DHA thì đã qua giai đoạn hình thành hệ thần kinh đầu tiên, lỡ mất thời điểm vàng để cho thai nhi có 1 tiền đề phát triển thần kinh tốt nhất. Vì thế, không chỉ nên bổ sung DHA cho bà bầu 3 tháng đầu mang thai, chúng tôi khuyên các bạn nên uống DHA từ khi bắt đầu có kế hoạch mang thai. Nhờ đó, trong giai đoạn hình thành, hệ thần kinh của thai nhi có điều kiện phát triển tốt nhất.


Bà bầu cần bổ sung đầy đủ DHA khi mang thai 3 tháng đầu

Nhu cầu DHA của bà bầu trong toàn bộ thai kỳ

Không chỉ nên bổ sung DHA cho bà bầu 3 tháng đầu, phụ nữ mang thai nên uống DHA trong toàn bộ thai kỳ đến sau sinh 6 thángHàm lượng DHA cho bà bầu cần thiết mỗi ngày được WHO khuyến cáo là 200 – 300mg.

Trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ thị giác của thai nhi phát triển rất nhanh chóng, trẻ đã có thể mở được mắt và cảm nhận ánh sáng dù chỉ đang ở trong bụng mẹ. Nhu cầu DHA vì thế cũng tăng cao hơn. Bên cạnh uống viên DHA bà bầu cũng cần tăng cường bổ sung DHA từ thực phẩm. Lưu ý không ăn quá nhiều cá biển để tránh nhiễm độc thủy ngân.

Trong 3 tháng cuối thai kỳ DHA sẽ được dùng để tạo thành các tế bào thần kinh, chất xám để đáp ứng được các hoạt động tư duy, nhận thức cơ bản nhất. Giai đoạn này mẹ cũng cần bổ sung đầy đủ DHA để hỗ trợ trí não phát triển đầy đủ nhằm nâng cao chỉ số IQ cho trẻ.

WHO khuyến cáo bà mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Thời điểm này toàn bộ dinh dưỡng trẻ nhận được đều từ nguồn sữa mẹ. Bà mẹ sau sinh cũng cần bổ sung 200 – 300mg DHA trong giai đoạn này để hỗ trợ trẻ sơ sinh phát triển thị giác và trí não tốt nhất.


Không chỉ nên bổ sung DHA cho bà bầu 3 tháng đầu, phụ nữ mang thai nên uống DHA trong toàn bộ thai kỳ đến sau sinh ít nhất 6 tháng

Lưu ý khi bổ sung DHA

 • Thời điểm uống DHA tốt nhất là từ khi có kế hoạch mang thai đến sau sinh 6 tháng
 • Uống DHA ngay trong hoặc ngay sau bữa ăn để cơ thể hấp thụ DHA tốt nhất
 • Ăn thực phẩm giàu DHA kết hợp uống viên DHA để bổ sung đầy đủ nhất
 • Uống DHA cố định vào 1 thời điểm trong ngày, không uống DHA vào buổi tối và trước khi đi ngủ
 • Nếu quên uống DHA cũng không nên tự ý uống bù lại vào ngày hôm sau để tránh việc bổ sung quá liều có thể gây ra các tác dụng không mong muốn.

  Thời điểm uống DHA tốt nhất là ngay sau hoặc trong bữa ăn

  Bổ sung DHA cho bà bầu 3 tháng đầu cũng như trong toàn bộ thai kỳ rất quan trọng đối với sức khỏe thai kỳ. Ngay khi có kế hoạch mang thai bà bầu nên đi khám sức khỏe để được bác sĩ tư vấn về chế độ sinh hoạt, ăn uống, bổ sung DHA và các dưỡng chất quan trọng khác để thụ thai thuận lợi cũng như có 1 thai kỳ mạnh khỏe.
  Nguồn: https://satbabau.vn