Đặt tên cho con là câu chuyện tưởng chừng đơn giản nhưng đối với nhiều bà mẹ, đó là cả quá trình. Cùng chia sẻ với câu chuyện đặt tên cho con của bà mẹ trẻ dưới đây.

Năm 21 tuổi, tôi kết hôn và chuyển về sống chung với gia đình nhà chồng. Gia đình anh vốn là kiểu gia đình truyền thống. Tuy vậy nhưng bố mẹ chồng và anh không quá cổ hủ, và cũng khá cởi mở với những thói quen sinh hoạt thường ngày của một cô gái vốn năng động như tôi. Chuyện sẽ chẳng có gì nếu sau một năm, tôi sinh đứa con đầu lòng. Bắt đầu từ việc tôi và chồng cùng tìm cho con một cái tên thật đẹp. Tôi lên mạng và xem cách người ta dạy đặt tên cho con, những cái tên sẽ mang lại may mắn cho con và cho gia đình, tên con phải hợp với tên bố mẹ, và hợp với năm sinh của con cùng nhiều những yêu cầu khác nữa.

Cuối cùng trước 1 tuần sinh em bé, vợ chồng tôi đã tìm được một cái tên cho con phù hợp với phần lớn yêu cầu mà tôi muốn. Bé tên Nguyễn Hoàng Việt Anh, Nguyễn là họ chồng, Hoàng là họ của tôi, Việt Anh là cái tên hai vợ chồng cùng suy ngẫm và đã xem kĩ theo các hướng dẫn trên mạng xã hội. Đến ngày sinh con, vợ chồng tôi nói cho bố mẹ biết tên mà vợ chồng muốn đặt cho con. Bà nội ngay lập tức nói không đồng ý và bắt đổi, vì trong tên của cụ cố 3 đời nhà chồng cũng có chữ Anh. Tôi bàng hoàng, cảm thấy bấy lâu nay mình tâm huyết với cái tên của con và cũng là cái tên mà hai vợ chồng đắn đo mãi mới tìm được. Nhưng cuối cùng tôi đành theo ý mẹ chồng, mẹ đưa ra một danh sách những cái tên mà tôi không được đặt cho con, vì nhiều lý do như tên trùng một chữ trong tên các cụ mấy đời, rồi trùng tên với họ hàng, người thân… rồi càng không được đặt tên theo những người nổi tiếng, đặc biệt là ca sĩ, diễn viên điện ảnh mà mẹ tôi từng xem.

Tôi ấm ức nhưng đành ngậm ngùi đồng ý, mẹ chồng bảo tôi tự quyết định tên cho con, nhưng lại đưa ra vô vàn những quy định. Tôi không biết phải làm sao, cuối cùng cũng đành chọn tên cho con và tránh toàn bộ những điều mẹ nói. Tôi đặt tên con trai đầu lòng Nguyễn Hoàng Hải. Mẹ chồng tôi đồng ý, nhưng khi mẹ đẻ tôi lên chăm cháu và hỏi tên, tôi nói ra thì mẹ tôi lại phản đối. Mẹ nói không được, vì mấy đứa tên Hải ở xóm toàn là những đứa ham chơi, không chú tâm học, còn lêu lổng hư người nữa. Tôi không biết phải thuyết phục mẹ thế nào, còn mẹ tôi thì một mực bắt tôi và chồng đổi tên khác cho con. Tôi đành ngậm ngùi tìm một cái tên khác, mẹ tôi bảo đặt là Nguyễn Hoàng Long, vì Long có nghĩa là rồng, hy vọng con trai đầu lòng của chúng tôi lớn lên khỏe mạnh, kiên cường và mạnh mẽ như rồng. Năm tôi sinh con cũng là năm con rồng nên hợp tuổi, tôi lần thứ 2 phải thay đổi tên con vì muốn con lớn lên sẽ có được những điều tốt đẹp nhất. Những tưởng đó là cái tên con tôi có thể mang theo suốt những năm tháng tiếp theo thì ai ngờ, một bà bác họ ( chị gái của mẹ chồng) tôi từ nước ngoài điện về, bảo là không được đặt tên con là Long vì cách đây một tháng, cháu nội đầu lòng của bà cũng tên là Long, không thể để 2 anh em cùng tên như thế được. Đến lúc này thì tôi thực sự cảm thấy mệt mỏi, tôi quyết định cùng chồng chọn một cái tên khác cho con và đi làm khai sinh cho con trai theo ý của hai vợ chồng mà không hỏi thêm và nghe theo một người nào nữa.