Khi cho con bú, các bà mẹ thường tránh các loại gia vị, đặc biệt là gia vị cay nóng vì lo ngại sẽ bị ảnh hưởng đến lượng và mùi vị của sữa. Tuy nhiên, có một số gia vị lại rất tốt cho sức khỏe cũng như khả năng tiết sữa của mẹ.

Một số loại gia vị không chỉ giúp mẹ ăn ngon miệng mà còn giúp gọi sữa về

1. Nghệ

Trong nghệ có thành phần hoạt chất là curcumin – hợp chất chống oxy hóa và viêm nhiễm cao. Chính vì lí do đó mà nghệ được dân gian truyền tụng là ‘thần dược’ sau sinh.

Ngoài tác dụng làm vết mổ lành nhanh hơn, nghệ còn giúp mẹ lợi sữa. Mùi thơm từ các thực phẩm chế biến từ nghệ (như thịt rang nghệ, canh cá nấu nghệ…) cũng giúp bé bú mẹ làm quen với các hương vị khác nhau ngay từ những ngày đầu đời.

Việc ‘quen với hương vị’ giúp bé hình thành ‘kinh nghiệm’ để sau này dễ thích nghi với nhiều món ăn, nhiều hương vị khác nhau của thực phẩm.

2. Gừng

Được biết đến là loại gia vị giúp trị chứng ốm nghén hiệu quả cho bà bầu, gừng còn có công dụng giúp tuần hoàn máu và lợi sữa cho mẹ sau khi sinh.

Sữa mẹ được tiết ra từ tuyến sữa, giống như các mạch máu, vì thế những gia vị tốt cho tuần hoàn đều có tác dụng thúc đẩy tiết sữa.

3. Húng quế

Húng quế là loại gia vị phổ biến có công dụng làm gia tăng hương vị cho các món ăn. Với bà đẻ, tinh chất từ húng quế có hiệu quả trong việc thúc đẩy dòng chảy sữa mẹ mạnh mẽ hơn.

Trung bình, cơ thể mẹ sẽ mất từ 3 – 6 giờ để hình thành nguồn sữa từ những thực phẩm mà mẹ tiêu thụ. Nhưng tùy theo các yếu tố kích thích quá trình này, sữa cũng có thể hình thành chỉ trong vòng 1 giờ.

Gia vị tốt cho sữa như húng quế là một trong những yếu tố thúc đẩy tiết sữa, cùng với các yếu tố khác như: tần xuất cho con bú, sự tiếp xúc với con, tâm trạng tích cực của mẹ…

4. Quế khô

Quế khô là gia vị có mùi thơm hấp dẫn, tuy nhiên thường bị các bà mẹ cho con bú kiêng dè vị tính cay, nóng.

Thực chất, không có bằng chứng khoa học nào chỉ ra rằng các thực phẩm cay sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các bà mẹ cho con bú. Quế có tác dụng giúp mẹ ăn ngon miệng đồng thời ‘gọi sữa’ về dồi dào.

5. Thì là

Đây là loại gia vị có mặt nhiều trong các món ăn ngon như canh cá nấu chua, cá sốt cà chua, canh ngao…

Rau thì là cũng là một trong 5 loại gia vị giúp tăng tiết sữa cho bà đẻ.

Ngoài việc giúp món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn và tăng tiết sữa thì rau thì là còn có công dụng giúp hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, giúp an thần, dễ ngủ.

Nếu không tiện để chế biến các món phức tạp từ rau thì là, mẹ chỉ cần rửa sạch, luộc rau lên uống lấy nước cũng sẽ thấy công dụng rõ rệt của loại thực phẩm này.

Cơ chế sản xuất sữa mẹ khiến sữa là thực phẩm hoàn hảo nhất cho con