Bước sang tuổi tứ tuần, bạn biết rằng mình không còn trẻ để mang thai và sinh con dễ dàng như những mẹ khác. Nhưng đừng bi quan, bởi cuộc đời vẫn dành cho bạn những lợi thế riêng mà không lứa tuổi nào có được.

Bạn gác lại việc mang thai và sinh con vì công việc, những lo lắng xoay quanh hôn nhân, hay đơn giản chỉ vì bạn chưa sẵn sàng đến khi mọi thứ đều ổn thỏa. Và bạn bước sang tuổi 40, bạn chợt thốt lên “ôi trời, tôi quên mất là phải sinh con.” Sự thật bạn phải chấp nhận là tỷ lệ thụ thai tự nhiên của bạn đã xuống rất thấp so với chỉ vài năm trước, thậm chí qua tuổi 45, bạn hầu như không thể thụ thai tự nhiên bằng trứng của mình. Tuy nhiên đừng quá lo lắng!

Lợi thế của việc mang thai tuổi tứ tuần

Ở tuổi 40, bạn đã có một thời gian dài để trưởng thành và trải nghiệm thế giới, bạn có tài chính hoàn toàn thoải mái cũng như nền tảng gia đình được củng cố qua nhiều năm và nhiều thăng trầm. Có thể nói, đây là thời gian ổn định nhất của một gia đình, ít xáo trộn và cũng bất ngờ, đó có thể là nền tảng gia đình tốt cho việc có con.

Mang thai tuổi 40 chưa hẳn là bất lợi

Mặc dù các chuyên gia đều đồng ý, độ tuổi có con tốt nhất là cuối 20 và đầu 30, nhưng họ cũng thấy những điểm sáng ở những cặp đôi có con muộn. Có bằng chứng cho thấy, những người mẹ lớn tuổi thường có kiến thức tốt hơn mẹ trẻ tuổi và họ có quyết định tốt hơn ở vai trò phụ huynh. Những ông bố bà mẹ có con ở tuổi tứ tuần có sự tập trung cho con cái cao hơn so với những bố mẹ trẻ bởi họ đã có đủ trải nghiệm cuộc sống và thành tựu trong sự nghiệp, họ cũng ít phải lo toan về tiền bạc hơn.

Bên cạnh đó, cũng đã có nghiên cứu cho thấy, những mẹ lớn tuổi có chế độ ăn lành mạnh hơn, ít dầu mỡ, ít đường và nhiều rau quả hơn so với mẹ trẻ tuổi, nhờ vậy họ cũng phù hợp với việc nuôi con bằng sữa mẹ hơn.

Rủi ro trong việc mang thai ngoài tuổi 40

Nhược điểm lớn nhất của việc trì hoãn mang thai đến tuổi 40 chính là khả năng mang thai của bạn sẽ khó khăn hơn cùng với khoảng thời gian mà bạn trì hoãn. Lý do chính yếu là vì số lượng trứng của phụ nữ giảm đáng kể theo độ tuổi và trứng dễ bị khiếm khuyết nhiễm sắc thể – làm tăng nguy cơ sảy thai và dị tật bẩm sinh.

Có sự khác biệt lớn về chất lượng trứng giữa nửa đầu tuổi 40 và nửa cuối tuổi 40. Bước vào tuổi 40, khả năng sinh sản của bạn tuột dốc chóng mặt, bạn sẽ có cơ hội thụ thai tốt hơn nhiều ở tuổi 41 khi so sánh với cơ hội ở tuổi 43. Các nhà khoa học đưa ra bằng chứng phụ nữ ở tuổi 40 có điều trị hiếm muộn có 25% cơ hội thụ thai bằng chính trứng của mình. Ở tuổi 43, con số này giảm còn 10% và ở tuổi 44 chỉ còn 1.6%. Với những phụ nữ thụ thai thành công, tỷ lệ sảy thai là 24% ở tuổi 40, 38% ở tuổi 43 và 54% ở tuổi 44.

Biến chứng thai kỳ là một quan ngại khác ở tuổi này. Đây là tuổi mà bạn có xu hướng dễ mắc các vấn đề như cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, vấn đề về nhau thai và biến chứng khi sinh nở. Phụ nữ quá 40 tuổi có nguy cơ sinh con nhẹ cân và sinh non cao hơn. Tỷ lệ thai chết lưu cũng cao hơn và các nghiên cứu cũng cho thấy, những đứa trẻ sinh ra bởi người mẹ lớn tuổi có thể có nguy cơ tiểu đường tuýp 1 và cao huyết áp cao hơn.

Hãy suy nghĩ về những lời khuyên…

Lời khuyên

Trước khi quyết định mang thai ở tuổi này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện, đảm bảo bạn đang ở trong tình trạng sức khỏe tốt nhất có thể để duy trì một thai kì.

Khám sức khỏe tổng quát

Trước khi mang thai, bạn nên đến bác sĩ để khám kiểm tra sức khỏe tổng quát. Thông qua kết quả khám sức khỏe, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên điều chỉnh thói quen, lối ăn uống sinh hoạt như thế nào để cơ thể bạn sẵn sàng chào đón một đứa bé.

Sau khi mang thai, trong 8 tuần đầu tiên của thai kỳ, bạn cần xét nghiệm để đo lượng đường trong máu, lượng protein trong nước tiểu, huyết áp… để có thể ngăn chặn và phòng tránh các nguy cơ thường xảy ra như huyết áp cao, tiền sản giật, tiểu đường…

Bổ sung axit folic

Bổ sung sớm axit folic trước khi mang thai có thể giúp phòng tránh các bệnh có liên quan đến dị tật ống thần kinh như thoát vị não, màng não, não úng thủy; ngoài ra thiếu axit folic còn có nguy cơ gây sảy thai, thai suy dinh dưỡng, sinh non… Vì vậy, đối với những phụ nữ có ý định mang thai, nên bổ sung 400 microgram mỗi ngày trong suốt 3 tháng trước mang thai.

Lối sống lành mạnh

Tuổi tác không phải là nguyên nhân duy nhất khiến bạn khó thụ thai. Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, không đủ dinh dưỡng cũng như lười vận động, căng thẳng tinh thần sẽ khiến khả năng có con của bạn giảm xuống.

Lời khuyên của các chuyên gia là ăn uống khoa học và đầy đủ, bỏ những thói quen ảnh hưởng không tốt đến chức năng sinh sản và duy trì cân nặng ổn định có thể giúp bạn thụ thai nhanh hơn. Bên cạnh đó, hãy giữ tinh thần vui vẻ và thoải mái, giảm bớt căng thẳng và lo âu. Tập yoga hay ngồi thiền là những bài tập rất tốt trước khi bạn sẵn sàng sinh em bé.

Nếu thực sự muốn có con ở độ tuổi 40, điều bạn cần là xây dựng cho mình một lối sống khoa học để có một sức khỏe tốt, và đừng quên gặp bác sĩ khi cần thiết để nhận được sự  tư vấn và hỗ trợ về y tế. Hãy để cho mình cơ hội tốt nhất để có một thai kì bình thường và một em bé khỏe mạnh.

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm