Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong những năm gần đây, tỷ lệ rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ đang có xu hướng ngày một gia tăng.

Cụ thể, tại viện này, trong năm 2006, chỉ có 20% số trẻ đến khám bị rối loạn tiêu hóa, song đến năm 2014, con số này đã tăng lên đến 35% . Đây quả là một con số không hề nhỏ.

Có rất nhiều người băn khoăn tự hỏi rằng “tại sao trẻ em ngày càng được chăm sóc kỹ lưỡng mà tỷ lệ rối loạn đường tiêu hóa lại ngày càng tăng cao?” Thực tế, xét về mặt y khoa, nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hóa có rất nhiều, tuy nhiên, ở trẻ nhỏ, phổ biến nhất là do lạm dụng kháng sinh và ăn uống không hợp lý,

Tại Việt Nam, một tỷ lệ lớn trẻ em đang được cha mẹ cho sử dụng kháng sinh trong những trường hợp không thực sự cần thiết. Chẳng hạn, khi vừa thấy con húng hắng ho, nhiều cha mẹ đã ngay lập tức mua kháng sinh về cho con uống. Nhiều người còn cho trẻ uống kháng sinh khi nhận thấy trẻ bị cảm cúm… Ở những trường hợp này, bệnh hầu hết do virus gây ra nên dùng kháng sinh không những không khỏi mà nó còn tiêu diệt hết lợi khuẩn ở đường ruột, khiến đường tiêu hóa của trẻ bị rối loạn.

Bên cạnh đó, cũng phải kể đến rối loạn tiêu hóa do chế độ ăn của trẻ. Nhiều người trong chúng ta sẽ nghĩ rằng chỉ có những trẻ ăn phải thực phẩm ôi, thiu, không đảm bảo vệ sinh thì mới bị rối loạn đường tiêu hóa, nhưng sự thực thì không phải. Những trẻ em được cho ăn quá nhiều kẹo, bánh, bim bim, uống quá nhiều nước ngọt, kể cả là của những nhãn hàng có tên tuổi cũng có thể gặp phải vấn đề này. Ở một số trẻ, rối loạn tiêu hóa lại xảy ra khi trẻ bị được cho ăn thức ăn nhiều đạm, giàu chất béo, khó tiêu hóa…

Trẻ nhỏ bị rối loạn tiêu hóa do nhiều nguyên nhân

Trên thực tế, nếu có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, đặc biệt là sau khi dừng uống kháng sinh, rối loạn tiêu hóa có thể tự khỏi. Tuy nhiên, nếu không được điều trị dứt điểm, nó không chỉ khiến bé yêu phải khổ sở chịu đựng những cơn đau bụng âm ỉ mà còn để lại nhiều biến chứng về đường ruột, khiến việc hấp thu dinh dưỡng bị suy giảm.

Vì vậy, nếu trẻ đã bị rối loạn tiêu hóa thì phải tìm giải pháp chữa trị triệt để, không nên để kéo dài, khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, khi đó càng dễ bị rối loạn tiêu hóa, tình trạng suy dinh dưỡng sẽ ngày càng trầm trọng. Theo các chuyên gia y tế, khi trẻ có dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa, bên cạnh việc giữ vệ sinh trong ăn uống, điều chỉnh chế độ ăn phù hợp, nên chú ý bổ sung sớm men vi sinh có ích cần thiết cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại men vi sinh. Đây là các chế phẩm tổng hợp giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi nhằm tạo nên sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa và ức chế các vi khuẩn có hại gây bệnh và tiết độc tố. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng nên sử dụng men vi sinh loại bao vi nang để các vi khuẩn có lợi không bị chết ở dạ dày và nên kết hợp đủ 3 nhóm men vi sinh có lợi có thời gian sống lâu trong đường ruột.

Và mặc dù, rối loạn tiêu hóa là bệnh có thể tự điều trị ở nhà, thế nhưng, nếu thấy trẻ có những biểu hiện nghiêm trọng như: sốt cao, đi ngoài kèm máu, mệt mỏi… thì cha mẹ nên đưa con đi khám để các bác sĩ hỗ trợ tốt nhất trong điều trị. Đặc biệt, những gia đình có con nhỏ nên dự phòng thêm thuốc hạ sốt trong tủ thuốc gia đình để có thể chủ động trong việc hạ sốt cho bé khi cần thiết.

Gia Linh

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm