Đối với một bà mẹ nuôi con nhỏ, nhất là những ai lần đầu làm mẹ thì mọi vấn đề của con dù bé xíu hay to đùng đều khiến mẹ trăn trở. Đơn giản nhất như việc bé trớ ra một chút xíu sữa thôi cũng có thể làm mẹ băn khoăn không biết như thế này là bình thường hay có vấn đề rồi đây?

Thực tế, vấn đề trớ sữa của con thì mẹ băn khoăn, lo lắng là hoàn toàn có cơ sở. Bởi trớ sữa ở trẻ nhỏ đôi khi chỉ là một biểu hiện sinh lý bình thường; có thể là do bé bú hơi no một chút nên khi bé vặn mình, nấc cục hay ho nhẹ sẽ gây trớ sữa… Nhưng đôi khi hiện tượng trớ sữa đó lại là dấu hiệu sớm của bệnh lý trào ngược thực quản khá nguy hiểm.

Vậy trớ sữa sinh lý và trào ngược thực quản bệnh lý khác nhau  như thế nào. Làm thế nào để nhận biết và phân biệt chúng? Trớ sữa xảy ra khi sữa đã được nuốt xuống dạ dày chảy ngược lên thực quản, và trào lên họng của bé, do môn vị còn yếu. Bé bú mẹ hay sữa công thức có thể bị trớ, ví dụ nuốt không khí vào bụng cùng với sữa mà không được ợ hơi, bú cữ quá no, vận động đùa giỡn nhiều ngay sau khi ăn, thức ăn không phù hợp gây dị ứng..

Các chuyên gia về sức khỏe trẻ em cho biết rằng, sở dĩ trẻ sơ sinh hay bị trớ sữa, trào ngược thực quản một phần là do tâm vị của bé chưa chắc chắn. Tâm vị là phần cơ vòng giữa dạ dày và thực quản – tương tự như một cái van ngược chiều cho phép thức ăn đi vào một chiều từ thực quản vào dạ dày và chống trào ngược thực trở lại. Ở trẻ sơ sinh, cơ vòng này còn yếu nên khi bị kích thích, ví dụ như là đầy hơi, khó tiêu hoặc bú quá no, trẻ rất dễ bị trào ngược.

                                                            (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia cũng cho biết rằng, trẻ sơ sinh thỉnh thoảng trớ một ít sữa sau khi bú là điều bình thường và khá thường gặp, có khoảng 50% trẻ trớ sữa vài lần một ngày trong 3 tháng đầu và 5% bị đến 12 tháng tuổi. Nếu mẹ thấy bé vẫn phát triển bình thường thì không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên, bé trớ sữa càng sớm và càng thường xuyên thì tâm vị càng dễ bị kích thích, sẽ khiến cho tình trạng nặng hơn, từ trớ sữa sinh lý chuyển sang trào ngược thực quản bệnh lý. Bởi thế các mẹ cần có cách khắc phục càng sớm càng tốt để tránh trớ sữa chuyển thành bệnh lý.

Trong trường hợp bé nôn ói nhiều phun thành vòi sau khi bú hơn 1 giờ, nôn thường xuyên, kèm theo các biểu hiện cáu gắt, khóc nhiều, khó ngủ, bỏ bú… thì mẹ cần đưa bé đi gặp bác sỹ càng sớm càng tốt. Bé sẽ cần được uống thuốc theo toa của bác sỹ và chăm sóc nhẹ nhàng, cẩn thận hơn.

Ngoài ra, còn một vấn đề mà mẹ cần phải cực kỳ lưu ý, đó là: Không phải bé nào bị trào ngược cũng tăng trưởng chậm. Ngược lại, một số bé tuy bị trớ liên tục nhưng vẫn thừa cân, béo phì là do lượng bú mỗi cữ lớn hơn rất nhiều so với dung tích dạ dày khiến bé bị giãn dạ dày từ sơ sinh. Việc tăng cân như thế này không hề tốt cho sự phát triển của bé, bởi thực tế là hệ tiêu hóa và hệ bài tiết non nớt của bé đang phải làm việc quá tải, rất ảnh hưởng đến các chức năng này về lâu dài khi bé trưởng thành.

Để phòng tránh trào ngược thực quản, mẹ hãy thử các mẹo đơn giản sau đây nhé. Đầu tiên là cho bé bú mẹ trực tiếp, để bé tự quyết định lượng sữa bé đưa vào cơ thể. Luyện cho bé bú đúng khớp ngậm, đúng tư thế để tránh nuốt lẫn không khí cùng với sữa. Đừng quên vỗ hơi cho bé sau mỗi cữ bú, đặt bé nằm ở vị trí có độ dốc đầu cao hơn dạ dày hoặc kê gối ở lưng cho bé nằm nghiêng sang trái. Và nhớ là tuyệt đối không đùa nghịch, vận động nhiều ngay sau cữ bú.

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm